ช่วยเหลือ:การนำร่อง

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Help:Navigation and the translation is 42% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD หมายเหตุ: เมื่อคุณแก้ไขหน้านี้ ถือว่าคุณยินยอมที่จะเผยแพร่งานของคุณภายใต้สัญญาอนุญาต CC0 ดูที่หน้าช่วยเหลือกรณีสาธารณสมบัติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม PD

ทุกหน้าในเว็บไซต์ Mediawiki มีข้อมูลที่จะแสดงให้คุณเห็น แต่ยังช่วยให้คุณสามารถย้ายไปยังหน้าอื่นได้ นี่เรียกว่า "การนำทาง" This is called "navigation".

เพื่อช่วยคุณนำทางทุกๆหน้าใน MediaWiki มีองค์ประกอบหลัก 3 ส่วนดังนี้:

 1. # แถบข้างช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงหน้าสำคัญ ๆ ในวิกิ เช่น [[ปรับปรุงล่าสุด|การเปลี่ยนแปลงล่าสุด]]หรือ[[อัปโหลดไฟล์|อัพโหลดไฟล์]] มีเดียวิกิกำหนดให้คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะเห็นตัวเลือกแถบด้านข้างทั้งหมดใจ MediaWiki requires you to log in before seeing all of the sidebar options.
 2. # Links (มักเรียกกันว่าแท็บ แท็บ) ซึ่งเกี่ยวข้องกับหน้าเว็บที่แสดงอยู่ในปัจจุบัน: หน้าอภิปรายที่เชื่อมโยงประวัติรุ่นและ - สะดุดตาที่สุด - ลิงก์แก้ไข
 3. ลิงก์ผู้ใช้ ในฐานะผู้ใช้ที่ไม่ระบุตัวตนคุณจะเห็นลิงก์เพื่อสร้างบัญชีหรือเข้าสู่ระบบในฐานะผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบคุณจะมีคอลเล็กชันลิงก์ส่วนบุคคลรวมถึงคนในหน้าผู้ใช้และความชอบของคุณ As a logged-in user you have a collection of personal links, including ones to your user page and preferences.

นอกเหนือจากองค์ประกอบการนาวิเกตมาตรฐานที่แต่ละหน้ามีหน้าเว็บจะมีข้อมูลเฉพาะของตนเองซึ่งจะปรากฏในพื้นที่หลักที่ใหญ่ขึ้นของหน้า โดยทั่วไปในข้อมูลนี้จะเชื่อมโยงไปยังหน้าอื่น ๆ

หน้านี้เป็นเอกสารหลักในรูป MonoBook และ Vector skins. สิ่งที่ปรากฏอยู่อาจจะแตกต่างเมื่อใช้สกินอื่น ๆ Appearances may be different when using other skins.

แถบด้านข้าง

ตัวอย่างแถบด้านข้าง, แสดงบนด้านซ้ายของหน้า

แถบด้านข้างที่ปรากฏที่มุมบนซ้ายของหน้าใต้โลโก้ของไซต์ (หากกำลังใช้ MonoBook หรือ Vector skin). แถบด้านข้างนี้ช่วยให้คุณเข้าถึงหน้าในวิกิเช่นหน้าที่มีการเปลี่ยนแปลงล่าสุดหรืออัพโหลดไฟล์ This sidebar gives you access to important pages in the wiki such as Recent Changes or Upload File.

การนำร่อง

การคลิกที่โลโก้จะนำคุณกลับไปที่หน้าหลักของวิกิพีเดีย ลิงก์ในส่วนการนำทางด้านล่างนี้จะนำคุณไปยังหน้าที่สำคัญของวิกิพีเดีย ลิงก์เหล่านี้สามารถกำหนดค่าได้โดยผู้ดูแลเว็บไซต์ The links in the navigation section just below will take you to important pages of the wiki. These links can be configured by site administrators.

กล่องเครื่องมือ

กล่องเครื่องมือ เครื่องมือ มีลิงค์ที่จะเปลี่ยนตามชนิดของหน้าเว็บที่คุณกำลังดูอยู่

ในทุกหน้า (ยกเว้นหน้าพิเศษ)
 • :* "$whatlinkshere" พาคุณไปยังหน้าพิเศษที่แสดงหน้าเว็บในวิกินี้ซึ่งมีลิงก์ไปยังหน้าปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์เมื่อคุณกำลังมองหาหน้าข้อมูลที่เกี่ยวข้อง "$wlh" ข้อมูลยังสามารถเป็นประโยชน์เมื่อคุณจัดโครงสร้างหน้า wiki ใหม่และต้องการตรวจสอบว่าลิงก์ไปยังหน้านี้ยังคงมีความเกี่ยวข้องหรือไม่หลังจากการเปลี่ยนแปลงในหน้าปัจจุบัน This is helpful when you are looking for pages of related information. The "หน้าที่ลิงก์มา" information can also be useful when you are refactoring wiki pages and need to check whether links to this page are still relevant after changes in the current page.
 • :* The "การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวโยง" จะแสดงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในหน้าที่เชื่อมโยงจากหน้าปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงล่าสุดในหน้าเทมเพลตที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะรวมอยู่ในรายการเพจผลลัพธ์ ตัวเลือก "ซ่อนตัวแก้ไขเล็กน้อย" ที่สามารถตั้งค่าในผู้ใช้ได้ preferences สามารถประยุกต์กับสิ่งอื่น ๆ ได้ ที่ "การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวโยง". Recent changes to all relevant template pages are included in the resulting page list. The "ซ่อนการแก้ไขเล็กน้อย" option that can be set in the user preferences applies, among other things, to "การเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวโยง".
ในทุกหน้า (รวมทั้งหน้าพิเศษ)
 • :* "อัปโหลดไฟล์" แสดงหน้าพิเศษที่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่ลงชื่อเข้าใช้อัปโหลดภาพและไฟล์อื่น ๆ ไปยังวิกิพีเดีย ไฟล์ที่อัปโหลดสามารถเชื่อมโยงจากหรือฝังอยู่ในหน้าวิกิ ลิงก์นี้ไม่ปรากฏหากไม่ได้เปิดใช้งานการอัปโหลดไฟล์
  การอัปโหลดไฟล์การดูไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์รวมทั้งในหน้า wiki และการจัดการไฟล์ที่อัปโหลดจะมีการอธิบายไว้ใน managing files ของคู่มือฉบับนี้
  Uploaded files can be linked from or embedded in wiki pages. This link is not displayed if file uploading is not enabled.
  Uploading files, viewing files on the server, including them in wiki pages and managing the uploaded files is discussed in the managing files section of this manual.
 • :* "หน้าพิเศษ" เครื่องมือแสดงหน้าพิเศษของ MediaWiki ในคำศัพท์เฉพาะทางของ MediaWiki หน้าพิเศษคือหน้าเว็บที่แสดงข้อมูลเกี่ยวกับวิกิพีเดียและ / หรืออนุญาตให้เข้าถึงกิจกรรมการจัดการสำหรับ wiki ตัวอย่างเช่นรายชื่อผู้ใช้ที่ลงทะเบียนกับ wiki สถิติเกี่ยวกับ wiki เช่นจำนวนหน้าและจำนวนการแก้ไขหน้าเว็บบันทึกของระบบรายการของหน้ากำพร้าและอื่น ๆ หน้าพิเศษเหล่านี้สร้างขึ้นโดยทั่วไปเมื่อโหลดหน้าพิเศษแทนที่จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล wiki
  ฟังก์ชั่นและการใช้หน้าพิเศษที่เป็นค่าเริ่มต้นสามารถพบได้ใน special pages ของคู่มือฉบับนี้
  In MediaWiki terminology, a special page is one that presents information about the Wiki and/or allows access to administration activities for the wiki. For example, a list of users registered with the wiki, statistics about the wiki such as the number of pages and number of page edits, system logs, a list of orphaned pages, and so on. The content of these special pages is generated automatically when the special page is loaded.
  The function and use of the default special pages can be found in the special pages section of this manual.

แท็บหน้าเว็บ

แท็บหน้าเริ่มต้นที่ด้านบนของหน้า

แท็บหน้าจะปรากฏที่ด้านบนของหน้าทางด้านขวาของโลโก้ไซต์ (ถ้าใช้โมโนเบต้าหรือเวกเตอร์สกิน) แท็บเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถดำเนินการหรือดูหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องกับหน้าปัจจุบันได้ การดำเนินการเริ่มต้นที่พร้อมใช้งานประกอบด้วย: การดูแก้ไขและอภิปรายหน้าปัจจุบัน แท็บเฉพาะที่ปรากฏบนหน้าเว็บของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณเข้าสู่ระบบ wiki หรือไม่และคุณมีสิทธิพิเศษสำหรับ sysop (ผู้ดูแลระบบ) บน wiki หรือไม่ ในหน้าพิเศษเฉพาะแท็บ namespace จะปรากฏขึ้น These tabs allow you to perform actions or view pages that are related to the current page. The available default actions include: viewing, editing, and discussing the current page. The specific tabs displayed on your pages depend on whether or not you are logged into the wiki and whether you have sysop (administrator) privileges on the wiki. On special pages, only the namespace tab is displayed.

ค่าเริ่มต้นสำหรับผู้ใช้ทุกราย
 • "namespace" (หน้า, ช่วยเหลือ, หน้าพิเศษ, แม่แบบ, หน้าผู้ใช้ ฯลฯ)
 • "อภิปราย"
 • "แก้ไข" (ควรอ่านที่ "ดูต้นฉบับ" ถ้าผู้ไม่ลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้, the page is in the MediaWiki: namespace, or the page is protected)
 • "ประวัติ"
แท็บพิเศษสำหรับผู้ใช้ที่ทำการล็อคอิน
 • "ย้าย"
 • "เฝ้าดู"
แท็บเสริมสำหรับผู้ดูแลระบบ
 • "ป้องกัน"
 • "ลบ"

ผู้ดูแลระบบสามารถ เพิ่มหรือลบแท็บ โดยใช้ JavaScript หรือติดตั้งส่วนขยายดังนั้นแท็บที่คุณเห็นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ wiki ที่คุณใช้อยู่

ลิงก์สำหรับผู้ใช้

ลิงก์ผู้ใช้เริ่มต้นที่ด้านบนขวาของหน้า

ลิงก์ผู้ใช้จะแสดงที่ด้านบนขวาสุดของหน้า (หากใช้เวกเตอร์สกินที่เป็นค่าเริ่มต้น) แท็บเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบสามารถดูและแก้ไขหน้าการตั้งค่าผู้ใช้และวิกิพีเดียได้ นอกจากนี้ลิงก์ผู้ใช้ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการบริจาคของตนได้อย่างรวดเร็วใน wiki และออกจากระบบ These tabs allow the logged-in user to view and edit their user page and wiki preferences. Additionally, the user links allow the user to quickly access their contributions to the wiki and logout.

สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ระบุชื่อลิงก์ผู้ใช้จะถูกแทนที่ด้วยลิงก์ไปยังหน้าการเข้าสู่ระบบวิกิหรือหากผู้ดูแลเว็บไซต์ใช้งานลิงก์ที่อยู่ IP ของคุณและหน้าพูดคุยของที่อยู่ IP ของคุณ

"Username"
ลิงค์นี้จะเชื่อมโยงไปยังหน้าผู้ใช้ของคุณซึ่งเป็นที่ที่คุณสามารถใส่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณเองเก็บบิตของข้อมูลที่คุณต้องการจำหรือสิ่งอื่นที่คุณจินตนาการ
"Talk"
ลิงก์นี้เชื่อมโยงไปยังหน้าการสนทนาของคุณซึ่งผู้คนสามารถฝากข้อความไว้ให้คุณได้
"Preferences"
ช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าไซต์ส่วนตัวของคุณได้
"Watchlist"
รายการเพจทั้งหมดที่คุณกำลังดู คุณสามารถเพิ่มหน้าลงในรายการนี้โดยคลิกที่ "เฝ้าดู" ที่ด้านบนของหน้า
"Contributions"
รายชื่อผลงานทั้งหมดที่คุณได้ทำไว้กับวิกิ
"Log out"
คลิกลิงก์นี้เพื่อออกจากวิกิ