Jump to content

Help:Điều hướng

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Help:Navigation and the translation is 100% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Mỗi trang trên trang web MediaWiki không chỉ có thông tin để hiển thị cho bạn mà còn cho phép bạn di chuyển tới các trang khác. Điều này được gọi là "điều hướng".

Để giúp bạn điều hướng, mỗi trang trên MediaWiki, có ba yếu tố điều hướng chính:

 1. Thanh bên cho phép bạn truy cập vào các trang quan trọng trong wiki, chẳng hạn như thay đổi gần đây hoặc tải lên tập tin. MediaWiki yêu cầu bạn đăng nhập trước khi xem tất cả các tùy chọn trên thanh bên.
 2. Liên kết (thường được gọi là tab) liên quan đến trang hiện được hiển thị: trang thảo luận liên quan, lịch sử phiên bản và - đáng chú ý nhất - liên kết để chỉnh sửa bài viết.
 3. Liên kết người dùng; với tư cách là người dùng vô danh, bạn sẽ thấy liên kết để tạo tài khoản hoặc đăng nhập. Với tư cách là người dùng đã đăng nhập, bạn có một bộ sưu tập các liên kết cá nhân, bao gồm các liên kết đến trang người dùng của bạn và tùy chọn.

Ngoài các yếu tố điều hướng tiêu chuẩn mà mỗi trang có, mỗi trang sẽ chứa các thông tin được hiển thị trong khu vực chính của trang. Nói chung, thông tin này trên trang sẽ được liên kết đến các trang khác.

Trang này chủ yếu cung cấp tài liệu về giao diện MonoBook và Vector. Giao diện có thể khác khi sử dụng các giao diện khác.

Thanh bên

Ví dụ thanh bên, hiển thị dọc theo trang

Thanh bên được hiển thị trên mép của trang bên dưới biểu trưng của trang web (nếu sử dụng MonoBook hoặc giao diện Vector). Thanh bên này cho phép bạn truy cập vào các trang quan trọng trong wiki, chẳng hạn như các Thay đổi gần đây hoặc Tải lên tập tin.

Điều hướng

Nhấp vào biểu tượng sẽ đưa bạn trở lại trang chính của wiki. Các liên kết trong phần điều hướng ngay bên dưới sẽ đưa bạn đến các trang quan trọng của wiki. Các liên kết này có thể được cấu hình bởi quản trị viên trang web.

Hộp công cụ

công cụ chứa một lựa chọn các liên kết thay đổi tùy thuộc vào loại trang bạn đang xem.

Trên tất cả các trang (trừ các trang đặc biệt)
 • "Các liên kết đến đây" đưa bạn đến một trang đặc biệt liệt kê các trang trên wiki đó chứa liên kết đến trang hiện tại. Điều này rất hữu ích khi bạn đang tìm kiếm các trang thông tin liên quan. Thông tin "các liên kết đến đây" cũng có thể hữu ích khi bạn đang cấu trúc lại các trang wiki và cần kiểm tra xem các liên kết đến trang này có còn phù hợp sau những thay đổi trong trang hiện tại hay không.
 • Công cụ "thay đổi liên quan" liệt kê tất cả các thay đổi gần đây trong các trang được liên kết đến từ trang hiện tại. Những thay đổi gần đây đối với tất cả các trang bản mẫu có liên quan được đưa vào danh sách trang kết quả. Tùy chọn "Ẩn sửa đổi nhỏ" có thể được đặt trong Tùy chọn, sẽ áp dụng cho "thay đổi liên quan".
Trên tất cả các trang (trừ các trang đặc biệt)
 • "tải lên tập tin" hiển thị một trang đặc biệt cho phép người dùng đã đăng nhập tải hình ảnh và các tệp khác lên wiki. Các tệp đã tải lên có thể được liên kết từ hoặc nhúng vào các trang wiki. Liên kết này không được hiển thị nếu wiki đó không cho phép bạn tải lên tập tin.
  Việc tải tệp lên, xem tệp trên máy chủ, nhúng chúng trong các trang wiki và quản lý tệp đã tải lên được nói đến trong phần quản lý tập tin của sách hướng dẫn này.
 • Công cụ "trang đặc biệt" liệt kê các trang đặc biệt của MediaWiki. Theo thuật ngữ MediaWiki, trang đặc biệt là trang trình bày thông tin về Wiki và/hoặc cho phép truy cập vào các hoạt động quản trị của wiki. Ví dụ: danh sách người dùng đã đăng ký với wiki, thống kê về wiki như số trang và số lần chỉnh sửa trang, nhật ký hệ thống, danh sách các trang mồ côi, v.v. Các trang đặc biệt này thường được tạo ra khi trang đặc biệt được tải thay vì được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu wiki.
  Bạn có thể tìm thấy chức năng và cách sử dụng các trang đặc biệt mặc định trong phần trang đặc biệt của sách hướng dẫn này.

Tab trang

Các tab trang mặc định ở đầu trang

Thanh bên được hiển thị trên mép của trang bên dưới biểu trưng của trang web (nếu sử dụng MonoBook hoặc giao diện Vector). Các tab này cho phép bạn thực hiện các hành động hoặc xem các trang có liên quan đến trang hiện tại. Các hành động mặc định có sẵn bao gồm: xem, chỉnh sửa và thảo luận về trang hiện tại. Các tab cụ thể được hiển thị trên các trang của bạn phụ thuộc vào việc bạn có đăng nhập vào wiki hay không và bạn có đặc quyền sysop (bảo quản viên) trên wiki hay không. Trên các trang đặc biệt, chỉ tab không gian tên được hiển thị.

Mặc định cho tất cả người dùng
 • "Không gian tên" (chính, trợ giúp, trang đặc biệt, bản mẫu, trang thành viên, v.v.)
 • "thảo luận"
 • "sửa đổi" (có thể đọc "xem mã nguồn" nếu chỉnh bạn không có quyền chỉnh sửa một trang, trang nằm trong không gian tên MediaWiki: hoặc trang bị khóa)
 • "lịch sử"
Các tab bổ sung cho người dùng đã đăng nhập
 • "di chuyển"
 • "theo dõi"
Các tab bổ sung cho quản trị viên hệ thống
 • "khóa"
 • "xóa"

Quản trị viên có thể thêm hoặc xóa tab bằng cách sử dụng JavaScript hoặc cài đặt tiện ích mở rộng, vì vậy các tab bạn thấy có thể khác nhau tùy thuộc vào wiki bạn đang sử dụng.

Liên kết người dùng

Liên kết người dùng mặc định ở trên cùng bên phải của trang

Các liên kết người dùng được hiển thị ở trên cùng bên phải của trang (nếu sử dụng giao diện Vector mặc định). Các tab này cho phép người dùng đã đăng nhập xem và chỉnh sửa trang người dùng cũng như các tùy chọn wiki của họ. Ngoài ra, các liên kết người dùng cho phép người dùng nhanh chóng truy cập các đóng góp của họ trên wiki đó và đăng xuất.

Đối với người dùng vô danh, các liên kết của người dùng được thay thế bằng một liên kết đến trang đăng nhập wiki hoặc, nếu được quản trị viên trang cho phép, người dùng vô danh sẽ có thêm một liên kết đến địa chỉ IP và trang thảo luận của địa chỉ IP của họ.

"Username"
Liên kết này đưa bạn đến trang người dùng của mình, nơi bạn có thể đưa thông tin về bản thân, lưu trữ các thông tin bạn muốn ghi nhớ hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn yêu thích.
"Talk"
Liên kết này đưa bạn đến trang thảo luận của bạn, nơi mọi người có thể để lại tin nhắn cho bạn.
"Preferences"
Cho phép bạn thay đổi tùy chọn trang cá nhân của mình.
"Watchlist"
Danh sách tất cả các trang mà bạn đang theo dõi. Có thể thêm các trang vào danh sách này bằng cách nhấp vào "theo dõi" ở đầu trang.
"Contributions"
Danh sách tất cả những đóng góp bạn đã thực hiện trên wiki.
"Log out"
Nhấp vào liên kết này để đăng xuất khỏi wiki.