Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

From mediawiki.org
< Reading‎ | Web
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 71% complete.
Outdated translations are marked like this.

Giao diện Wikimedia mặc định hiện tại (Vector) được triển khai vào năm 2010. Qua thập kỷ vừa rồi, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện íchscript người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc biến một số những ý tưởng này trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp.

Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

Hiện tại, ở hầu hết wiki, chỉ các người dùng đã đăng nhập mới có khả năng chọn tham gia. Ở một số wiki được lựa chọn trước, sự thay đổi của chúng tôi được triển khai cho tất cả theo mặc định, và các người dùng đã đăng nhập có khả năng chọn không tham gia. Chúng tôi đang gia tăng số lượng các wiki có Vector 2022 đặt mặc định, cho tới khi sự cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki.

Cập nhật

tháng 9 2023: Results from the Content separation (Zebra #9) A/B test

In June 2023, we ran an experiment which compared different content separation layouts of the interface.

This prototype shows the tested design; we're calling it "Zebra". The goal was to improve readability and focus on the content of the page. The experiment tested the prototype design and compared it to the current all-white Vector 2022 design. The results of the experiment showed:

 1. A 3% increase in pageviews per session in the treatment group attributed to Zebra
 2. A 3.4% decrease in edits per session in the treatment group attributed to Zebra
 3. A 17% decrease in the click rate of the table of contents
 4. An 87% increase in the page tool pins per session

After reviewing the settings of our test, we did not find any issues that would result in data inconsistencies. Next, we studied other factors which might affect the results of the test. We noticed that a significant amount of the decrease in edits and pageviews came from screen sizes narrower than 1200 px. We combined these results with the results of our user tests.

These did not indicate significant differences in readability between the test and control designs.

Our conclusion was that the prototype did not, in its tested form, improve readability and could negatively affect edits.

We decided not to proceed with the deployment of this prototype in its tested form. Instead, we plan to improve readability and focus on the content through the following:

 1. Introducing changes to the typography, focused on improving readability and content comprehension. This is the goal of the new project, Accessibility for reading
 2. Introducing improvements to Zebra, optimizing for narrower screens, and repeating the tests.

tháng 5 2023: Continuing work on Vector 2022, and making plans for the new fiscal year

We have been focusing on continuing deployments across remaining wikis and running experiments for further improvements.

We have also done some work on the plans for future projects.

 • Rollouts. Vector 2022 is now the default skin on Polish and Spanish Wikipedias, and French Wikinews. We are also discussing with the Chinese Wikipedia community. Special gratitude to everyone who helps us and editors have better understanding in the discussions, find and resolve bugs, and explain decisions. If the community of your wiki would like our skin to become the default, please reach out to us!
 • Experiment: toggle indicator. We have launched an experiment which introduces an indicator pointing to the fixed width toggle. This is to ensure that readers are aware of the location of the toggle and able to switch between full and fixed width. (T335307)
 • Content separation (Zebra #9) A/B test. We will run an experiment that compares different content separation layouts for the interface (based on this prototype). The experiment will be run in May across a set of 10 large to medium-sized Wikipedias. Once the experiment is complete, we will analyze the data and continue the process of selecting the best page layout. Read more about the on-wiki test here. For more information, check our documentation on the previous user testing experiment. Many thanks to everyone who has commented on this topic on our project talk page, on other wikis, or at online meetings with us! (T333180, T335972)
 • Plans for the future. In the next fiscal year of the Foundation, we'll be working on new projects. We invite you to read the draft of the Wikimedia Foundation annual plan, section Infrastructure, Bucket: Wiki Experiences. Also, read the more detailed description "WE2: Reading and media experience". This is the part our team will focus on. Among others, dark mode and reading lists are mentioned as examples of the possible projects. We will be glad to read your comments on the talk pages of the linked Meta-Wiki pages. Post in any language! The deadline is .

Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Hiện tại, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng....bừa bộn và không có tính trực giác....không làm nổi bật phía cộng đồng....không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó cho cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung. Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào. Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các tiện ích đang sẵn có. Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.
 3. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.
 4. Việc thử nghiệm các cải thiện của chúng tôi với sự hợp tác của một bộ các wiki "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em) tình nguyện đầy đa dạng là ý định của chúng tôi.
 5. Cả trước khi phát triển và sau khi triển khai, chúng tôi đều thu thập dữ liệu (thông qua thử nghiệm A/B, các vòng phản hồi nguyên mẫu, v.v). Trong trường hợp có kết quả tiêu cực một cách đáng kể, chúng tôi sẽ lùi sửa đổi của mình.
 6. Chúng tôi đã phân tích nhiều wiki và chú ý thấy nhiều tiện ích hữu dụng. Một số chúng chắc chắn xứng đáng được đưa lên bề mặt và trở thành một phần của trải nghiệm mặc định.
 7. Các yếu tố của giao diện có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác hiện đang có theo mặc định đều sẽ được giữ nguyên.


Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Giao diện giờ đã sẵn sàng để trở thành mặc định trên bất kỳ wiki nào.

The timeline

Danh sách các wiki triển khai sớm (wiki thử nghiệm) 

Nhóm wiki đầu tiên (được đánh dấu là ※ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ hai (được đánh dấu là † trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ ba (được đánh dấu là ‡ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ tư (được đánh dấu là § trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki nhỏ đầu tiên (được đánh dấu là ¶ trong dòng thời gian ở trên): 

Tham gia và Liên hệ

 • Biên dịch: giúp chúng tôi biên dịch các trang liên quan:
Các bản dịch ưu tiên 

TOP3

 1. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính
 2. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Các câu hỏi thường gặp
 3. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng

Các bản dịch ưu tiên khác

 1. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Talk page intro
 2. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Features/Navigation
 3. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Header
 4. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Cập nhật
 5. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Lưu trữ
 6. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Office hours announcement

Liên kết trực tiếp tới mọi bản dịch

Tính năng nào sẽ được thêm

Mỗi tính năng được xây dựng và triển khai một cách độc lập và từng cái một theo thời gian. Quyết định của chúng tôi dựa trên phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm người dùng, và dữ liệu API thu được.