Jump to content

Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

From mediawiki.org
< Reading‎ | Web
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 39% complete.
Outdated translations are marked like this.

Giao diện Wikimedia mặc định trước đó (Vector) được triển khai vào năm 2010. Qua thập kỷ tiếp theo, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện íchscript người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Đã đến lúc biến một số những ý tưởng này trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp.

Between 2019 and 2023, we were building a new skin. Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi đã tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

In 2022, the new skin became ready to be the default. Since then, we are introducing it on more and more wikis. Ultimately, we need to have one skin as the default everywhere. This is because keeping two as the default indefinitely is impossible.

Cập nhật

Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Trước đó, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng. ...bừa bộn và không có tính trực giác. ...không làm nổi bật phía cộng đồng. ...không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó đem lại cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
  • Readers were unable to understand the purpose, terminology, and concepts of available tools such as the main menu, user menu, and page tools.
  • Editors found the hierarchy of the navigation to be confusing for newcomers.
  • Editors and other contributors wanted easier access to tools they used frequently.
  • Editors expressed interest in having fewer, but more prominent, ways to begin contributing.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
  • Too much information density and navigational elements on the page made it difficult to focus on a particular reading or editing task.
  • Readers found it difficult to navigate the page and spent a lot of time scrolling.
  • Readers found it difficult to search for information that is relevant to them.
  • Multilingual readers were not aware of language switching functionality.
  • Readers wanted to have an easy way to view the table of contents throughout the page.
  • Character count per line was more than three times the recommended value.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung.Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector.Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào.Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.
 3. Các yếu tố của giao diện đã di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác trước đó đang có sẵn theo mặc định đều đã được giữ nguyên.
 4. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.

Process for developing the features

 1. 2019: Problem identification research with both readers and editors – We studied the way people used the site. We identified the largest usability issues as well as obstacles in becoming more engaged with reading or editing. We did this by interviewing readers and editors across multiple countries and locations. We also surveyed gadgets and user scripts. Some of them deserved to be surfaced and be a part of default experience. (See the links: Research and design: Phase 1, Research and design: Phase 2.)
 2. 2019–2022: Prototype development and testing – We built out the ideas for features and began showing prototypes. Each feature was tested with readers and editors through interviews and on-wiki prototype testing. We used Central Notice banners across multiple languages and Wikimedia projects. Each prototype was tested by approximately 200 editors on average. (Example)
 3. 2020–2023: Refining and building – We refined or changed the features based on the outcomes of the prototype testing. In some cases, we asked for additional opinions to ensure we were making the right decisions.
 4. 2020–2023: A/B testing and other quantitative testing on wikis – This was the "beta" phase:
  • We performed tests for whether the features worked as expected based on the previously defined criteria of success. We made "before and after" comparisons or performed A/B tests. As the latter, we gave a new feature to 50% of users and compared them to the other 50%. After two weeks we compared the results.
  • If we received negative results, we identified the reasons across different audiences and made changes to the feature. Then, we would test the feature again. In the case of significantly negative results, we rolled back our changes. (Example)
  • Chúng tôi đã thử nghiệm các cải thiện mình với sự hợp tác của một bộ rất đa dạng các wiki tình nguyện "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em).
  • We also monitor usage across all wikis, where many account holders have been already using the new skin.
 5. 2022 – onwards: Deployments on more and more wikis – The results of testing and subsequent analysis concluded that our changes result in improved usage of the skin, and save time previously spent in scrolling, searching, and navigating. We interpret this as an easier and more comfortable reading experience. There are no negative effects to pageviews, account creation, or edit rates. Knowing this, we continue to roll out the skin on more and more wikis.

Tính năng nào đã được thêm

Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Giao diện giờ đã sẵn sàng để trở thành mặc định trên bất kỳ wiki nào.

Year Month Deployments
2019 tháng 5 First team discussions
2020 tháng 7/tháng 8 The new logo , collapsible sidebar , and limited content width introduced on the first early adopter (pilot) wikis , including French Wikipedia
tháng 9 The new search widget is introduced
2021 tháng 6 The new language switching is introduced
tháng 2 Deployments on more pilot wikis, including Bengali, Korean, and Portuguese Wikipedias
2022 tháng 8 The new user menu is introduced
tháng 1 The new sticky header is introduced
Deployments on more pilot wikis, including Indonesian, Thai, and Vietnamese Wikipedias
tháng 2 The changes are separated out from the Vector legacy code to a new skin "Vector 2022"
tháng 5 The new table of contents is introduced
tháng 6 The skin is introduced on the last pilot wikis, including Catalan and Japanese Wikipedias
The first visual refinements are introduced
tháng 10 Deployments on the smallest Wikipedias
tháng 11 The new full/limited-width toggle button is introduced
tháng 12 Deployments on Arabic and Greek Wikipedias
2023 tháng 1 Deployment on English Wikipedia
tháng 2 The full/limited width preference becomes persistent for logged-out users
tháng 3 The new page tools menu is introduced
tháng 4 Deployment on Polish Wikipedia
tháng 5 Deployment on Spanish Wikipedia
tháng 8 Deployment on Chinese (zh) and several smaller Wikipedias
tháng 10 Deployments on Swedish, Hungarian, Dutch, Hindi, Norwegian bokmål Wikipedias
Also on Meta-Wiki and most Wikibooks, Wikinews, Wikiquotes and Wikiversity wikis
tháng 11 Deployments on most Wikivoyages and Wiktionaries
The last visual refinements (known as Zebra 9) are introduced
2024 tháng 3 Deployments on most Wikisources and Foundation internal wikis

Tham gia và Liên hệ

 • Đăng ký nhận bản tin
 • Thử nghiệm cá nhân: trong Tùy chọn, hãy chọn Vectơ (2022). Bạn cũng có thể bật các thay đổi của chúng tôi bằng cách sử dụng Tùy chọn toàn cục.
 • Ủng hộ: thông báo cho cộng đồng của bạn. Chia sẻ những cập nhậtbài viết blog của chúng tôi.
 • Báo cáo lỗi: để báo cáo lỗi, hãy tạo một nhiệm vụ trên Phabricator và thêm thẻ dự án #Desktop Improvements Vector 2022.
 • Biên dịch: giúp chúng tôi biên dịch các trang liên quan:
Các bản dịch ưu tiên 

TOP3

 1. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính
 2. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Các câu hỏi thường gặp
 3. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng

Các bản dịch ưu tiên khác

 1. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Talk page intro
 2. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Features/Navigation
 3. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Header
 4. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Cập nhật
 5. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Lưu trữ
 6. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Office hours announcement

Liên kết trực tiếp tới mọi bản dịch