Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

From mediawiki.org
< Reading‎ | Web
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 100% complete.
Other languages:
Bahasa Indonesia • ‎Deutsch • ‎English • ‎Tiếng Việt • ‎Türkçe • ‎español • ‎euskara • ‎français • ‎italiano • ‎polski • ‎português • ‎português do Brasil • ‎suomi • ‎svenska • ‎vèneto • ‎čeština • ‎русский • ‎српски / srpski • ‎українська • ‎עברית • ‎العربية • ‎فارسی • ‎বাংলা • ‎ไทย • ‎中文 • ‎日本語 • ‎한국어

Đã 10 năm kể từ khi skin Wikimedia mặc định hiện tại (Vector) được triển khai. Qua thập kỷ vừa rồi, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện ích và script người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc tiếp nhận một số những ý tưởng này và đưa chúng trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp. Trong một vài quý tới, nhóm người đọc web sẽ nghiên cứu và xây dựng việc cải thiện các trải nghiệm trên máy tính dựa trên các nghiên cứu và công cụ sẵn có.

Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

Hiện tại, ở hầu hết wiki, chỉ các người dùng đã đăng nhập mới có khả năng chọn tham gia. Ở một số wiki được lựa chọn trước, sự thay đổi của chúng tôi được triển khai cho tất cả theo mặc định, và các người dùng đã đăng nhập có khả năng chọn không tham gia. Chúng tôi hy vọng dần dần gia tăng số lượng các wiki "triển khai sớm", cho tới khi sự cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki vào năm 2021.

Cập nhật

tháng 5 2021: User testing report now available

In early 2021, the Web team and Design Research team contracted three independent research groups to study the usage of two proposed features: a fixed "sticky" header and a persistent table of contents. Our goal was to allow frequently used functionality to be available throughout the page, thus reducing the time people scrolled up and down the page looking for the tools they need. We tested new readers, casual readers, and editors in three different countries - Ghana, Indonesia, and Argentina and three different languages - English, Bahasa Indonesia, and Spanish. This report shows the findings of our studies. Overall, both of the proposed features were positively received by the study participants.

tháng 3 2021: New search widget live on pilot wikis, A/B test in progress for logged-in users

We are happy to announce that our new search widget is now available on all of our current pilot wikis by default. The new search functionality optimizes the search experience by providing context on search results, such as images and descriptions, making it easier to find the correct results.

We are also performing an A/B test on pilot wikis, for logged-in users only. The A/B test provides the new widget for 50% of logged-in users and compares it to the old search for the remaining 50%. The results of the test will allow us to measure the success of the feature and to identify areas for improvement and iteration. The test will run for 2 weeks, after which, we will analyze and publish the results.

tháng 1 2021: New search widget and other general updates

Over the past few months, we have been working on the new search widget, which will optimize the current experience by providing context, such as images and descriptions, for searches. While we have experienced some delays with this deployment, we are currently scheduled to deploy some time in February.

We have also begun reviewing some of the data on the Desktop Improvements project as a whole, as well as on individual features. We have published a report on the usage of the collapsible sidebar. According to the data, logged-out users are more likely to keep the sidebar collapsed than logged-in users. These results gave us confidence that our eventual default will be keeping the sidebar open for logged-in users and closed for logged-out users.

In addition, we also have begun looking at the rates at which logged-in users are opting out of the desktop improvements on our pilot wikis. The average opt-out rates for all logged-in users were between 1.78% on euwiki and 4.09% on hewiki. For active editors, the range was between 5% and 14%. We will be looking at this data in more detail in the weeks to come.

Finally, we wanted to give a quick timeline of the next few months:

 • February 2021 - new search widget deployed to pilot wikis. The pilot wiki list will expand to include Portuguese Wikipedia, Turkish Wikipedia, Korean Wikipedia, Serbian Wikipedia, and German Wikivoyage.
 • February 2021 - Second round of prototypes for logged in users. We will be running a second round of prototypes for the sticky header and user menu with logged-in users over the month of February. We encourage everyone to review these and give us feedback!
 • March 2021 - We are currently focused on improving our language switching capabilities. We plan on deploying the new functionality this March to our pilot wikis.


Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Hiện tại, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng. ...bừa bộn và không có tính trực giác. ...không làm nổi bật phía cộng đồng. ...không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó cho cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung. Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các tiện ích đang sẵn có. Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước. Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Các yếu tố của giao diện có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác hiện đang có theo mặc định đều sẽ được giữ nguyên.
 3. Chúng tôi đã phân tích nhiều wiki và chú ý thấy nhiều tiện ích hữu dụng. Một số chúng chắc chắn xứng đáng được đưa lên bề mặt và trở thành một phần của trải nghiệm mặc định.
 4. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.
 5. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.

Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Thử nghiệm các tính năng một cách độc lập, chia sẻ phản hồi, và tham gia các wiki triển khai sớm của chúng tôi ngay!

 1. Việc thử nghiệm các cải thiện của chúng tôi với sự hợp tác của một bộ các wiki "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em) tình nguyện đầy đa dạng là ý định của chúng tôi.
 2. Cả trước khi phát triển và sau khi triển khai, chúng tôi đều thu thập dữ liệu (thông qua thử nghiệm A/B, các vòng phản hồi nguyên mẫu, v.v). Trong trường hợp có kết quả tiêu cực một cách đáng kể, chúng tôi sẽ lùi sửa đổi của mình.
 3. Ba tính năng đầu tiên (header mới, thanh bên thu gọn được, và giới hạn chiều rộng nội dung) được triển khai vào tháng 7 năm 2020.
 4. Tính năng lớn thứ hai của chúng tôi, tiện ích tìm kiếm được cải thiện, sẽ được triển khai tới các wiki triển khai sớm vào tháng 2 năm 2021.
 5. Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng các wiki "triển khai sớm" một cách dần dần, cho tới khi các cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki vào năm 2021.

Danh sách các wiki triển khai sớm (wiki thử nghiệm)

Nhóm wiki đầu tiên (được đánh dấu là ◇ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ hai (được đánh dấu là ◇◇ trong dòng thời gian ở trên):

Tính năng nào sẽ được thêm

Chúng tôi vẫn chưa tạo một bản mô tả sản phẩm chi tiết, hoàn thiện. Mỗi tính năng được xây dựng và triển khai một cách độc lập, qua thời gian. Các tính năng đã được tạo ra vẫn còn được điều chỉnh và cải thiện. Quyết định của chúng tôi dựa trên phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm người dùng, và dữ liệu API thu được.