Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính

From mediawiki.org
< Reading‎ | Web
This page is a translated version of the page Reading/Web/Desktop Improvements and the translation is 93% complete.
Outdated translations are marked like this.

Đã 12 năm kể từ khi skin Wikimedia mặc định hiện tại (Vector) được triển khai. Qua thập kỷ vừa rồi, giao diện này đã được làm phong phú thêm với các phần mở rộng, tiện íchscript người dùng. Hầu hết chúng đều không được phối hợp về mặt thị giác hoặc liên-wiki. Đồng thời, thiết kế web cũng như sự kỳ vọng của độc giả và biên tập viên đã phát triển hơn nhiều. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc biến một số những ý tưởng này trở thành trải nghiệm mặc định cho tất cả người dùng, tại tất cả wiki, theo một cách thống nhất và ngăn nắp.


Mục tiêu của chúng tôi là khiến các wiki Wikimedia trở nên thân thiện hơn và làm tăng tính tiện ích đối với người đọc và duy trì tính tiện ích cho những biên tập viên đang có. Chúng tôi tính toán sự gia tăng niềm tin và tình cảm tích cực đối với trang của chúng tôi, cũng như tính tiện ích của trang (việc sử dụng các hành vi phổ biến ví dụ như tìm kiếm và thay đổi ngôn ngữ).

Hiện tại, ở hầu hết wiki, chỉ các người dùng đã đăng nhập mới có khả năng chọn tham gia. Ở một số wiki được lựa chọn trước, sự thay đổi của chúng tôi được triển khai cho tất cả theo mặc định, và các người dùng đã đăng nhập có khả năng chọn không tham gia. Chúng tôi hy vọng dần dần gia tăng số lượng các wiki "triển khai sớm", cho tới khi sự cải thiện của chúng tôi trở thành mặc định trên mọi wiki vào tháng 7 năm 2022.

Cập nhật

tháng 7 2022: Page title/tabs switch

Page title & tabs switch - ca.png

We are deploying one of our latest updates. The page title will be displayed above the tabs such as Discussion, Read, Edit, View history, or More.

With this change, we are improving two things. First, we are making it clear that the items in the tabs are related to the the page that's being viewed. It's becoming apparent when we put the page title first. This change also makes switching languages easier. It moved the language button into an even more prominent position at the top of the page. Learn more on Phabricator.

We have been introducing this change in small steps. Since the last days of June, it's been available to all users opted into the Vector 2022 skin, and some early adopter wikis. During the week of July 4, the change will become visible on all the early adopter wikis.

In addition to that, our next office hours will be on July 26 instead of July 12. This will allow us to prepare the communication about making Vector 2022 the default across more wikis. We are also working on better language support for office hours in the future. More information on this coming soon!

tháng 4 2022: Table of Contents is available

We have deployed the new table of contents. It makes it easier to gain context of the contents of a page and navigate the page without needing to scroll to the top.

It is currently available to three groups of users. First, all who use Vector 2022 and are not on our pilot wikis. Second and third - 50% of logged-in users of Hebrew and Basque Wikipedias. Next week, we will be A/B testing the table of contents across the rest of our pilot wikis. We would like to check if there's a decrease in the need to scroll to the top of the page.

Before all that, we prepared a series of prototype tests with both readers and editors. To read more about how we worked on the feature based on feedback, please see the project page.

Now, we are working on the feature based on the feedback from users mentioned in the second paragraph. In particular:

 • ToC on narrower screens. We have increased the threshold for which the ToC currently hides to 1000px. (See T306904 for more context). This was to make it more comfortable to read on narrower screens. This is a temporary fix, though. The conversation about the best solution will continue in T306660. By the end of April/early May we hope to have clear next steps on our preference of the options presented there.
 • We are beginning the work on reducing the margins for screens between 1000px - 1200px. This will make the table of contents smaller and create more space for text.

We will track this in T307004 and will probably have the implementation ready within a few days.

tháng 3 2022: Development of the Table of Contents

The results of our 3rd prototype testing showed an overwhelming support for the proposed table of contents. Based on that, the team focused on developing this feature. The new table of contents will be persistent - users will have access to it at all times. It will also make it easier to understand the context of the page. In addition to that, it will be possible to navigate to different parts of the page without having to scroll all the way back to the top. We are expecting to deploy the new table of contents to our pilot wikis in the first half of April.

Mục tiêu của chúng tôi là gì?

Hãy hình dung một cái tủ quần áo

Hiện tại, giao diện...

...không đạt được như kỳ vọng. ...bừa bộn và không có tính trực giác. ...không làm nổi bật phía cộng đồng. ...không thống nhất với phiên bản điện thoại.

 1. Giao diện máy tính không đạt được như kỳ vọng được tạo ra bởi các nền tảng web hiện đại. Nó cho cảm giác mất phương hướng và mất kết nối. Việc định hướng và các liên kết liên wiki bị sắp xếp một cách vô tổ chức.
 2. Có những đám lộn xộn làm phân tâm người đọc khỏi mục đích mà họ tới. Người đọc khó có thể tập trung được vào nội dung. Họ không thể thay đổi ngôn ngữ, tìm kiếm nội dung hay tùy chỉnh cài đặt chế độ đọc theo trực giác. Các biên tập viên mới cũng không thể sử dụng trực giác của mình để cài đặt tài khoản, mở trình sửa đổi hay học cách sử dụng các trang không phải bài viết.
 3. Chỉ một số lượng nhỏ người đọc hiểu cách mà các wiki Wikimedia hoạt động. Nhiều người đọc không biết rằng nội dung mà họ đang đọc được viết và cập nhật thường xuyên bởi các tình nguyện viên, hay rằng chính họ cũng có thể đóng góp cho bài viết.
 4. Sự khác biệt lớn trong trải nghiệm giữa giao diện máy tính, app và web điện thoại khiến việc kết nối các sản phẩm của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Còn thiếu một sự thống nhất trong concept của các trang Wikimedia.

Các thay đổi được tạo ra như thế nào

Nguyên tắc

Chúng tôi không đụng vào nội dung. Chúng tôi không loại bỏ bất cứ tính năng nào. Chúng tôi không chạm vào bất cứ skin nào khác ngoài Vector. Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các tiện ích đang sẵn có. Chúng tôi thực hiện những thay đổi lớn theo từng bước.

 1. Chúng tôi chỉ làm việc với giao diện. Chúng tôi sẽ không thay đổi gì đối với các bản mẫu kiểu, cấu trúc của nội dung trang, hỗ trợ bản đồ, hay các bản mẫu liên wiki.
 2. Mặc dù những thay đổi của chúng tôi khá dễ dàng chú ý thấy nhưng chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính tiến hóa và muốn trang tiếp tục có cảm giác quen thuộc với người đọc và biên tập viên. Mỗi tính năng đều được thảo luận, phát triển và triển khai một cách riêng biệt nhau.
 3. Các yếu tố của giao diện có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác, nhưng tất cả các mục điều hướng và các tính năng khác hiện đang có theo mặc định đều sẽ được giữ nguyên.
 4. Các skin khác ngoài Vector nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi đã đóng băng Vector thành phiên bản Vector cũ, và bắt đầu triển khai các tính năng của chúng tôi như là một phần của Vector mặc định mới.
 5. Chúng tôi đã phân tích nhiều wiki và chú ý thấy nhiều tiện ích hữu dụng. Một số chúng chắc chắn xứng đáng được đưa lên bề mặt và trở thành một phần của trải nghiệm mặc định.
 6. Cả trước khi phát triển và sau khi triển khai, chúng tôi đều thu thập dữ liệu (thông qua thử nghiệm A/B, các vòng phản hồi nguyên mẫu, v.v). Trong trường hợp có kết quả tiêu cực một cách đáng kể, chúng tôi sẽ lùi sửa đổi của mình.
 7. Việc thử nghiệm các cải thiện của chúng tôi với sự hợp tác của một bộ các wiki "triển khai sớm" (cả Wikipedia và các dự án chị em) tình nguyện đầy đa dạng là ý định của chúng tôi.


Kế hoạch và dòng thời gian triển khai

Chúng tôi muốn những cải thiện của mình trở thành mặc định trên mọi wiki vào tháng 7 năm 2022.

Proposed timeline of deployment-related events
Engineering Community relations
July 2022 Grid deployment Process conversations,
deployment conversations
Visual refinements
Meetings with communities
August 2022
Deployment conversations Wikimania workshop
Bug fixing Meetings with communities
Deployments
on all wikis in batches
September 2022

Danh sách các wiki triển khai sớm (wiki thử nghiệm) 

Nhóm wiki đầu tiên (được đánh dấu là ◇ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ hai (được đánh dấu là ◇◇ trong dòng thời gian ở trên):

Nhóm wiki thứ ba (được đánh dấu là ◇◇◇ trong dòng thời gian ở trên):

Fourth group of wikis (marked as ◇◇◇◇ on the timeline above):


Tham gia và Liên hệ

 • Đăng ký nhận bản tin
 • Thử nghiệm cá nhân: trong Tùy chọn, hãy chọn Vector (2022). Bạn cũng có thể bật các thay đổi của chúng tôi bằng cách sử dụng Tùy chọn toàn cục.
 • Tham gia vào các cuộc họp online với chúng tôi: cho tới cuối tháng 7, chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp mỗi 2-3 tuần. Thời gian ước chừng:
 • Ủng hộ: thông báo cho cộng đồng của bạn. Chia sẻ những cập nhậtbài viết blog của chúng tôi.
 • Báo cáo lỗi: để báo cáo lỗi, hãy tạo một nhiệm vụ trong Phabricator và thêm thẻ dự án #desktop-improvements.
 • Triển khai sớm: Chúng tôi hy vọng sẽ tăng số lượng các wiki "triển khai sớm" một cách dần dần. Bạn có nghĩ cộng đồng của bạn sẽ thấy hứng thú với việc cài đặt giao diện của chúng tôi làm mặc định? Hãy liên hệ với chúng tôi!
 • Biên dịch: giúp chúng tôi biên dịch các trang liên quan:
Các bản dịch ưu tiên 

TOP3

 1. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính
 2. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Các câu hỏi thường gặp
 3. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Tính năng

Các bản dịch ưu tiên khác

 1. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Office hours announcement
 2. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Talk page intro
 3. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Features/Navigation
 4. Template:Reading/Web/Desktop Improvements/Header
 5. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Cập nhật
 6. Đọc/Web/Cải thiện phiên bản máy tính/Lưu trữ

Liên kết trực tiếp tới mọi bản dịch

Tính năng nào sẽ được thêm

Chúng tôi vẫn chưa tạo một bản mô tả sản phẩm chi tiết, hoàn thiện. Mỗi tính năng được xây dựng và triển khai một cách độc lập, qua thời gian. Các tính năng đã được tạo ra vẫn còn được điều chỉnh và cải thiện. Quyết định của chúng tôi dựa trên phản hồi của cộng đồng, thử nghiệm người dùng, và dữ liệu API thu được.