Tải xuống

From mediawiki.org
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Download and the translation is 97% complete.
MediaWiki-2020-icon.svg Hướng dẫn sử dụng:Hướng dẫn cài đặt About MediaWiki
Help-browser.svg Features Installation requirements
Preferences-system.svg Downloading Installing Configuring


Phiên bản mới nhất

Đây là một tệp zip. It can be extracted on most operating systems without installing any additional software, and is generally recommended for Windows users.

We also provide a tarball (tar.gz file). It is advised not to use 7-Zip to decompress the tarball (.tar.gz file), due to a bug with the PAX format. macOS users should note The Unarchiver has a bug which corrupts filenames in tarballs. Archive Utility can be used instead.

  • Lưu ý: bản phát hành ổn định mới nhất không bao chứa các bản vá lỗi trong nhánh ổn định: bạn có thể xem thử các ảnh chụp màn hình mới nhất của nó, nhưng gần như chắc chắn tất cả sửa đổi cho những lỗi đã nhận biết trong bản phát hành ổn định không xuất hiện trong các ảnh chụp này.

Giấy phép

MediaWiki là một phần mềm tự do được cấp dưới phiên bản 2 của Giấy phép Công cộng GNU. Bởi vì MediaWiki dùng giấy phép miễn phí, nó không được bảo hành, trong phạm vi pháp luật cho phép áp dụng. Xem nguyên văn Giấy phép Công cộng GNU phiên bản 2 để biết chi tiết.

Yêu cầu hệ thống

MediaWiki yêu cầu PHP 7.4.9+ và MySQL 5.5.8+, MariaDB hoặc một trong ba kho dữ liệu khác. Để biết thêm thông tin, xin hãy đọc trang yêu cầu hệ thốngkhả năng tương thích.

MediaWiki is not compatible with PHP 7.3.0 - 7.3.18 và 7.4.0 - 7.4.8 due to an upstream bug. Use PHP 7.3.19+ or 7.4.9+ instead. See task T246594 for more information.
Warning Warning: MediaWiki is not yet compatible with PHP 8. See task T248925 for more information.

Tải xuống từ Git để thay thế

Các lập trình viên MediaWiki tích cực nên chọn cách tải xuống từ Git thay thế, để lấy được phiên bản mới nhất của phần mềm MediaWiki. Kho Git có các phiên bản trước của phần mềm, do đó có thể chuyển sang kiểm ra ("check out") một bản phát hành cụ thể.

Các bản tải xuống chữ kí

Ghi chú

Hỗ trợ cho Microsoft SQL Server & Oracle Database, HHVM và PHP 7.0/7.1 đã bị chấm dứt từ bản MediaWiki 1.34

Thay thế hướng dẫn cài đặt

Một số người dùng thường thích bỏ qua hướng dẫn cài đặt bằng cách dùng một phiên bản phần mềm MediaWiki cài sẵn hoặc các dịch vụ lưu trữ web; kho chứa một số distro cũng đang tăng cường cung cấp các gói MediaWiki, với mức độ tần suất khác nhau và bao gồm các phần mở rộng (ví dụ: Debian, Ubuntu, Fedora, Gentoo).

Làm gì tiếp theo?

Hãy đăng ký vào danh sách gửi thư thông báo phát hành của chúng tôi

Giúp bạn theo dõi sát các bản phát hành, cũng như giữ cho máy chủ của bạn được an toàn!

Các phiên bản di sản

Nếu trình cài đặt MediaWiki của bạn được tùy chỉnh khác đi nhiều, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi kết hợp các bản chỉnh sửa/cập nhật mới nhất cho MediaWiki. Để hỗ trợ những người dùng như vậy, chúng tôi duy trì các nhánh mã cũ từ một năm cho phiên bản di sản và đến ba năm cho phiên bản di sản hỗ trợ dài hạn.

Các phiên bản phát triển

Nếu bạn muốn chạy phiên bản phát triển mới nhất (ví dụ: alpha), bạn nên tải về it as mediawiki-master.tar.gz, hoặc tải từ Git.

Từ Git bạn có thể tải về kho lưu trữ hoàn chỉnh (khoảng 528 MiB)

git clone https://gerrit.wikimedia.org/r/mediawiki/core.git

hoặc chỉ phiên bản mới nhất (khoảng 85 MiB; thường được gọi là bản sao không hoàn chỉnh: nhẹ hơn và tốn ít thời gian tải hơn).[1]

git clone --depth 1 https://gerrit.wikimedia.org/r/mediawiki/core.git

Bạn cũng có thể xem mã nguồn phiên bản mới nhất bằng trình duyệt.

Các phiên bản cũ

Bạn có thể tìm các đoạn mã nguồn (với phần mở rộng *.tar.gz) của tất cả các phiên bản MediaWiki từ tháng 3 năm 2005 (bản cũ nhất là MediaWiki 1.3.11) tại Kho lưu trữ tải về MediaWiki.

Để duyệt tìm, bao gồm cả các phiên bản cũ hơn, xem thẻ này trong kho Git.

Hỗ trợ cài đặt

Tham khảo

  1. Điều này có thể gây ra các vấn đề trực tiếp về sau khi bạn dùng "git pull" để nâng cấp bản sao không hoàn chỉnh và phiên bản mới hơn có dính líu đến các phiên bản cũ chưa được tải về hệ thống của bạn. Trong trường hợp này, bạn chỉ đơn giản là cần tải thêm - để tăng chiều sâu các giá trị - hoặc toàn bộ phiên bản sau đó, hoặc tạo một bản sao không hoàn chỉnh sạch.

Xem thêm