Tính năng Beta

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Beta Features and the translation is 90% complete.
Đối với phần mở rộng, xem: Extension:BetaFeatures.

Tính năng Beta cho phép bạn dùng thử trước các tính năng mới trên Wikipedia và các trang Wikimedia khác trước khi các tính năng này được đưa ra cho toàn bộ mọi người sử dụng. Hãy tới mục Tuỳ chọn để bật tính năng Beta cho tài khoản của bạn; hãy nhớ là các tính năng Beta chỉ áp dụng cho trang mà bạn đã bật, không áp dụng cho toàn bộ các trang của WikiMedia.

Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì về chương trình Beta trên trang thảo luận.

Mục đích

Mục đích chính của Tính năng Beta là để cho phép các nhà thiết kế và kĩ sư phần mềm (từ Wikimedia Foundation và các cộng đồng tương tự) có thể ra mắt các cải tiến về mặt kĩ thuật trong một môi trường với số lượng lớn người dùng để họ dùng thử, phản hồi và áp dụng các tính năng này vào đời sống thực. Mục đích khác của Tính năng Beta là nhằm chỉ ra cách sát nhập các tiện ích có thiết kế tốt và hữu ích hay các đoạn mã do cộng đồng tạo ra vào trong Hạt nhân (Các tính năng quan trọng) sau khi được kiểm tra, thử nghiệm và đánh giá kĩ bởi đội ngũ Wikimedia Design and Engineering.

Mã để cung cấp các tính năng như thế nằm trong tiện ích mở rộng BetaFeatures . Tùy chọn của Tính năng Beta có sẵn trong tab Tùy chọn, có thể truy cập được qua thanh cá nhân ở đầu trang đối với tất cả người dùng đã đăng nhập.

Chức năng

Hiện nay, người dùng có thể:

 • đăng ký các tính năng độc lập
 • tự động đăng ký tất cả các tính năng bổ sung khi chúng được phát hành sau đó[issue 1]

Để sử dụng một trong hai chức năng, người dùng nên chọn hộp kiểm thích hợp, sau đó nhấp vào “Lưu tùy chọn”, thao tác này sẽ lưu tùy chọn Tính năng Beta của họ (giống như với các tùy chọn khác). Thỉnh thoảng các tính năng mới được cung cấp cho người dùng, như đã nêu ở Beta Features/Roadmap .

Những tính năng Beta sẵn có

Đây là các tính năng Beta chúng tôi đang thử nghiệm với hệ thống:

Một số tính năng chỉ có ở một số wiki:

These features are beta features on some wikis while enabled for everyone on all others:

Chúng tôi mời các nhóm sản phẩm Wikimedia và tình nguyện viên cộng đồng muốn thử nghiệm các tính năng mới hoặc những thay đổi quan trọng đối với các tính năng hiện có, hãy thực hiện thông qua dự án này.


Current features gallery

Deployed features

Other features

This list may document extensions or features that are obsolete or dormant, or are still in planning. Do not rely on the information here being up-to-date.


Tạo một cái riêng

Bạn có muốn tạo Tính năng Beta của riêng mình? Tuyệt vời! James rất sẵn lòng hướng dẫn bạn.

Trước tiên, bạn nên kiểm tra xem mã của mình có đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau không:

 • Không làm suy giảm đáng kể hiệu suất trang web;
 • Không làm giảm đáng kể hiệu suất nhận thức của trang web hoặc hệ thống của người dùng;
 • Không làm hỏng trình duyệt của người dùng;
 • Không gây mất mát, hư hỏng dữ liệu;
 • Vượt qua khả năng tương tác cơ bản với các tính năng Tính năng Beta khác; và[issue 2]
 • Đóng góp tích cực vào trải nghiệm của người dùng trên trang web và có tính chất bổ sung. Ví dụ. Không thể sử dụng các Tính năng Beta để xóa các tính năng hoặc chức năng của trang web mà không thêm các tính năng nhằm thay thế những gì đã bị xóa.
 • Bạn nên thử nghiệm tính năng mới của mình trên máy chủ beta triển khai trước của WMF trong ít nhất một tuần trước khi triển khai vào sản xuất. Giai đoạn thử nghiệm này nhằm phát hiện bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào trước khi gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sản xuất.

If you're happy your code meets these requirements, you should write-up your proposal on the New Features proposal page. As part of creating the Beta Feature, you will be asked for some text copy and an image to represent your feature in the user interface; the Design and Product teams can help you with this.

Giao diện

The appearance of the “Tính năng beta” tab in Preferences is purposefully different, to both inspire interest and propose a departure from the standard layout and complexity of the existing user preferences.

Here is a screenshot of the “Tính năng beta” preferences tab:

Screenshot of the “Tính năng beta” preferences screen in Vectơ cũ (2010).
Screenshot of the “Tính năng beta” preferences screen in Vectơ cũ (2010).

Các vấn đề đã biết

 1. Lưu ý rằng điều này hiện không ghi danh người dùng cho đến khi họ truy cập trang Tùy chọn. (phab:T64815)
 2. Điều này không có nghĩa là khả năng tương tác là một yếu tố cản trở. Các vấn đề về khả năng tương tác cần phải được làm rõ và tính chất chặn sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể.

Liên kết ngoài