Help:Trang thảo luận

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Help:Talk pages and the translation is 67% complete.
Outdated translations are marked like this.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Mỗi trang wiki đều có một trang thảo luận, có thể được sử dụng để thảo luận và giao tiếp với những người dùng khác. Bạn có thể truy cập các trang thảo luận bằng cách nhấp vào tab "thảo luận" ở đầu trang. Chỉ cần chỉnh sửa trang như bình thường để thêm nhận xét của bạn. Một trang thảo luận thực sự rất giống với bất kỳ trang wiki nào khác, nhưng nó nằm trong không gian tên "Talk", để giữ nó tách biệt với các bài viết trong không gian tên "(Chính)" (Xem Help:Namespaces ). Như với bất kỳ trang wiki nào, bạn có thể chỉnh sửa nó, liên kết đến nó và xem lịch sử chỉnh sửa.

For new beginners, talk pages may be confusing. Fortunately, some extensions are used to enhance talk pages. The DiscussionTools extension can make it easier to create and reply talk pages, and automatically sign your comments. StructuredDiscussions is another extension, which uses structured talk pages instead of ordinary talk pages.

Quy ước trên chỉnh sửa trên trang thảo luận

Default configuration for Wikimedia wikis

Screenshot of the default talk pages experience

Wikimedia wikis use discussion tools as a default feature for talk pages. This tool allows users to start topic and respond to comments in both visual and wikitext editing modes.

Add a new topic by clicking on "⧼vector-2022-action-addsection⧽". If the talk page is empty, a "Bắt đầu cuộc thảo luận" button invites you to create a topic.

Reply to a comment by clicking on "Trả lời" after the comment.

When adding a new topic, or responding to a given message, you can switch between "visual" and "wikitext" modes.

This tool automatically signs your messages.

You can also edit the wikitext of the page, as described below.

When using wikitext on talk pages

Thoạt đầu, thảo luận trên một trang wiki dạng tự do sẽ có vẻ lạ lẫm. Sẽ hữu ích nếu mọi người tuân theo một số quy ước chỉnh sửa đơn giản:

  • Luôn luôn ký tên của bạn sau khi nhận xét của bạn. Sử dụng cú pháp wiki bốn dấu ngã "~~~~" (hoặc nút chữ ký trong thanh công cụ phía trên hộp văn bản soạn thảo). Để biết thêm thông tin, hãy xem Help:Chữ ký .
  • Bắt đầu cuộc thảo luận mới với == Tiêu đề cấp 2 == ở cuối trang (hoặc sử dụng tab "$addection").
  • Thụt lề câu trả lời bằng dấu hai chấm (:) ở đầu dòng.

Ví dụ

Đây là một cuộc thảo luận ví dụ, tuân theo các quy ước của trang thảo luận:

Mã wiki Trang thảo luận được kết xuất
== Soup ==

How's the soup? --[[User:Example|Bob]] 18:07, 26 August 1991 (UTC)

: It's great!! --[[User:Example|Simon]] 11:21, 28 August 1991 (UTC)

:: I made it myself! -- [[User:Example|Bob]] 14:11, 3 September 1991 (UTC)

I think the soup-discussion should be moved to [[Talk:Soup]].. -- [[User:Example|Lisa]] 21:55, 3 September 1991 (UTC)
Soup[edit]

How's the soup? --Bob 18:07, 26 August 1991 (UTC)Reply[reply]

It's great!! --Simon 11:21, 28 August 1991 (UTC)Reply[reply]
I made it myself! -- Bob 14:11, 3 September 1991 (UTC)Reply[reply]

I think the soup-discussion should be moved to Talk:Soup.. -- Lisa 21:55, 3 September 1991 (UTC)Reply[reply]


Các quy ước thay thế

Chúng tôi biết rằng quy ước phổ biến nhất này có vấn đề vì nhiều lý do:

  • It generates invalid HTML structure by appropriation of the definition-list syntax;
  • It is fragile against table insertions;
  • There are no real paragraphs.

Một số wiki được biết là sử dụng * thay thế cho vấn đề 1. Tuân theo các quy tắc địa phương của bạn.

Để tránh phá vỡ định dạng phức tạp, hãy sao chép nội dung nhận xét mà bạn đang trả lời sử dụng để thụt lề và thêm : hoặc * vào cuối.

Chỉnh sửa các thảo luận

Thoạt đầu, thảo luận trên một trang wiki dạng tự do sẽ có vẻ lạ lẫm. Nó có một số ưu điểm so với định dạng diễn đàn cứng nhắc thông thường, nhưng nó có thể hơi lộn xộn. Cũng như với các trang wiki khác, bất kỳ ai cũng có thể giúp dọn dẹp các cuộc thảo luận, để tuân thủ các quy ước chỉnh sửa, ví dụ: thêm chữ ký và tiêu đề ở những nơi chúng bị thiếu.

Rõ ràng, chúng tôi cũng có cơ hội để chỉnh sửa nhận xét của người khác. Nói chung, việc sửa đổi từ ngữ của người khác là một nghi thức xấu. (Tốt hơn là chỉ cần thêm nhận xét của riêng bạn với các chỉnh sửa của bạn.) Nhưng nó có thể được chấp nhận để...

Sửa đổi các tiêu đề thảo luận
Thay đổi từ ngữ hoặc thêm các từ vào tiêu đề thảo luận, để mô tả tốt hơn chủ đề thảo luận. Lưu ý rằng các tiêu đề mô tả tốt trở nên quan trọng khi nhiều cuộc thảo luận bắt đầu lấp đầy trang.
Di chuyển các cuộc thảo luận sang một trang khác
Nếu các cuộc thảo luận được đưa không đúng chỗ trên wiki và được liên kết tốt hơn với các trang thảo luận khác nhau, thì bạn chỉ cần di chuyển cuộc thảo luận bằng cách cắt & dán. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho những người tham gia thảo luận, nhưng nó có thể quan trọng để giữ mọi thứ ngăn nắp. Bạn có thể để nhầm cuộc thảo luận trong vài ngày/ tuần trước khi dọn dẹp nó. Bạn có thể để lại một liên kết giải thích rằng một cuộc thảo luận đã được di chuyển hoặc nếu không, bạn nên liên kết trong phần tóm lược sửa đổi.
Xóa các cuộc thảo luận khi chúng đã lỗi thời
Các cuộc thảo luận thường có thể bị bỏ lại trên một trang thảo luận rất lâu sau khi vấn đề không còn phù hợp nữa. Thông thường, bạn nên trả lời rằng "Tôi nghĩ chuyện này hiện đã được giải quyết", nhưng sớm hay muộn cũng đến lúc xóa bỏ các cuộc thảo luận cũ (tất nhiên chúng được lưu giữ trong lịch sử chỉnh sửa).
Chia một tin nhắn thành nhiều cuộc thảo luận
Có thể thích hợp để làm điều này nếu ai đó đã nêu ra một số điểm cần được trả lời riêng. Tuy nhiên, bạn nên luôn tôn trọng lời nói của người khác. Liệu bài viết của họ có còn ý nghĩa nếu bạn chia nó ra không?

Xây dựng bài viết - Thảo luận bài viết

Tốt nhất là bạn nên tập trung vào nhiệm vụ xây dựng một bài viết trên wiki và chỉ sử dụng các trang thảo luận để hỗ trợ quá trình này. Chủ đề của cuộc trò chuyện nói chung nên xoay quanh những việc cần phải làm để làm cho bài viết liên quan trở nên tốt hơn. Hãy nhớ rằng bản thân việc chỉnh sửa bài viết thường là một phương tiện giao tiếp hiệu quả hơn. Nó có thể khó khăn hơn, đòi hỏi bạn phải cân bằng quan điểm của mình bên cạnh quan điểm của những người khác, nhưng nó cũng có thể bổ ích hơn. Đây là cách cộng đồng những người biên tập wiki trở nên tiến bộ. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi trên một trang thảo luận (hoặc thực sự là bất kỳ kênh liên hệ nào khác) nhưng trên thực tế, bản thân bài viết wiki có giúp bạn tìm ra cách giải quyết những tranh chấp. Think about how to portray both sides of the argument (e.g., listing advantages and disadvantages) and you may find the debate evaporates.

Trang thảo luận thành viên

Trang "User talk" là một trang thảo luận được liên kết với trang "User" của người dùng (Xem Help:Trang thành viên .) Đây là nơi để lại lời nhắn cho một người dùng wiki cụ thể.

Trang này có thể hoạt động như một loại hệ thống nhắn tin. Người dùng nhận được thông báo sau khi có tin nhắn mới trên trang thảo luận của họ:

Thông báo sẽ tiếp tục được hiển thị trên tất cả các trang cho đến khi người dùng truy cập trang thảo luận của họ.

Họ cũng có thể được thông báo qua email, mặc dù không phải người dùng nào cũng nhận được email (vì tính năng thông báo qua email phải được kích hoạt bằng cách cung cấp địa chỉ email hợp lệ và nhấp vào liên kết xác nhận được gửi qua email). Nếu bạn không nhận được phản hồi cho thông báo trên trang thảo luận của người dùng, hãy thử tìm các phương thức liên hệ khác mà họ có thể đã cung cấp trên trang người dùng.

Lưu ý rằng các tin nhắn không phải là tin nhắn riêng tư và những người khác có thể tham gia vào cuộc trò chuyện.