Trợ giúp:Biên dịch nội dung/Xuất bản

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Help:Content translation/Publishing and the translation is 100% complete.
PD Lưu ý: Khi bạn sửa đổi trang này, bạn đồng ý phát hành đóng góp của bạn theo giấy phép CC0. Xem trang trợ giúp cộng đồng để biết thêm. PD

Xuất bản là giai đoạn cuối cùng của quá trình dịch thuật. Khi bạn xuất bản một bản dịch, một trang mới được tạo với nội dung mà bạn đã dịch. Kết quả của quá trình xuất bản bản dịch là một trang wiki thông thường được hiển thị công khai với cộng đồng biên tập viên và được phát triển một cách độc lập với sự đóng góp thêm từ bạn và các biên tập viên khác.

Xuất bản bản dịch là một quyết định quan trọng. Việc xuất bản một bản dịch sẽ tạo một phiên bản đầu tiên của trang và nó sẽ được cộng đồng biên tập viên xem xét. Nếu bạn không chắc chắn rằng nội dung ban đầu đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng của wiki, bạn có thể xem xét điều chỉnh các tùy chọn xuất bản trước khi xuất bản. Trong số các vị trí để xuất bản bản dịch của bạn, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để xuất bản bản dịch của mình dưới dạng trang nháp nơi các biên tập viên khác có thể giúp bạn cải thiện nội dung.

Nếu trang bạn đang dịch đã tồn tại, bạn cần cẩn thận với nội dung hiện có. Theo mặc định, việc xuất bản bản dịch sẽ ghi đè lên nội dung hiện có của trang (yêu cầu xác nhận trước), nhưng bạn có thể cần kiểm tra nội dung hiện có trước và thực hiện một số công việc để giữ những đóng góp có giá trị mà những người dùng khác đã thực hiện.

Thông tin chi tiết hơn về các tùy chọn có sẵn và cân nhắc về nội dung được xuất bản được cung cấp tiếp theo sau đây.

Tuỳ chọn xuất bản

Hộp thoại thiết đặt tùy chọn xuất bản hiển thị các tùy chọn về vị trí xuất bản bài viết.

Bên cạnh nút "Xuất bản", bạn có thể tìm thấy tùy chọn cài đặt để kiểm soát cách việc xuất bản bản dịch được thực hiện.

Vị trí xuất bản bản dịch

Nội dung wiki được tổ chức trong các không gian tên khác nhau nơi các trang và trang con tồn tại tùy thuộc vào mục đích của chúng. Trong khi một bài viết Wikipedia tồn tại trong không gian tên chính và phải tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng của Wikipedia, người dùng có thể tùy ý đăng các thông tin cá nhân như tên của thú cưng của họ trên trang người dùng của họ thuộc không gian tên người dùng.

Theo mặc định, bản dịch sẽ được xuất bản vào không gian tên chính, nhưng các tùy chọn khác có sẵn thông qua menu thiết đặt xuất bản:

  • Trang mới. Nội dung sẽ được xuất bản dưới dạng một trang mới trong không gian tên chính. Nếu trang đã tồn tại, nội dung của trang hiện có sẽ được ghi đè lên nội dung hiện có (xem thêm về điều này bên dưới). Nội dung không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của wiki sẽ được hoàn nguyên bởi các biên tập viên khác. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bản dịch của bạn được viết tốt, có thể được đọc một cách tự nhiên bằng ngôn ngữ mục tiêu và chứng thực bằng các tài liệu tham khảo để người dùng xác minh nguồn gốc của các tuyên bố trong nội dung.
  • Bản nháp cá nhân. Một trang sẽ được xuất bản dưới không gian tên người dùng của bạn. Mặc dù nó vẫn hiển thị cho tất cả mọi người, nhưng nó được xuất bản ở một nơi mà bạn có thể tự do cải thiện nội dung chưa hoàn thành. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện nội dung của trang mà không cần phải vội vàng hoặc có thể yêu cầu giúp đỡ. Khi bạn hài lòng với bản nháp của mình, bạn có thể chuyển các nội dung này bằng cách sao chép chúng sang một trang mới hoặc hiện có. Không gian tên người dùng cũng hữu ích như một trang trung gian để xuất bản bản dịch mà bạn muốn kết hợp thủ công với nội dung của một bài viết hiện có (xem thêm về điều này bên dưới).
  • Bản nháp cộng đồng. Trên các wiki nơi tồn tại không gian tên bản nháp, bạn có thể xuất bản bản dịch của mình ở đó. Các trang được xuất bản trong không gian tên bản nháp được coi là đề xuất tạo nhưng cần được phát triển thêm trước khi được chuyển sang không gian tên chính. Trong khi không gian tên người dùng là một không gian chung cho tất cả các loại nội dung người dùng, không gian tên dự thảo được tạo đặc biệt cho loại bản nháp này.

Bạn cũng có thể chọn không gian tên mong muốn bằng cách thêm tiền tố trong tiêu đề của bản dịch. Điều này cho phép chọn không gian tên bổ sung được cung cấp dưới dạng tùy chọn trong menu trước đó, nhưng nó cũng có thể dễ bị lỗi chính tả.

Cân nhắc về chất lượng nội dung

Xuất bản bản dịch phải tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng tương tự như tạo một trang mới trên wiki. Bản dịch nội dung giúp bạn dễ dàng tái sử dụng nỗ lực từ cộng đồng khác và tạo phiên bản đầu tiên phức tạp hơn nhiều cho trang của mình, nhưng bạn chịu trách nhiệm cuối cùng trong việc xem xét nội dung bản dịch, cải thiện chúng và quyết định khi nào nội dung sẵn sàng xuất bản. Một số cân nhắc:

  • Hãy chú ý đến những cảnh báo. Công cụ Biên dịch nội dung hiển thị các cảnh báo khác nhau trong quá trình biên dịch để thông báo các vấn đề có thể xảy ra. Vui lòng xem xét các thông báo này một cách cẩn thận để cải thiện nội dung của bạn trước khi xuất bản nó, để đảm bảo nó không bị xóa bởi cộng đồng. Đặc biệt chú ý xem lại bản dịch tự động ban đầu khi có khả năng vì các bản dịch chất lượng thấp thường bị xóa bởi cộng đồng.
  • Xem lại kết quả đã xuất bản. Sau khi xuất bản bản dịch của bạn, bạn nên đọc trang kết quả để áp dụng các cải tiến tiếp theo mà bạn có thể đã bỏ lỡ trước đó.

Các bài viết được xuất bản bao gồm một thẻ chỉnh sửa cho phép cộng đồng xem xét chúng. Bài viết kết quả cũng được liên kết tự động với các phiên bản khác bằng các ngôn ngữ khác thông qua Wikibase để tạo điều kiện thuận tiện cho việc điều hướng.

Làm việc với các bài viết hiện có

Mục tiêu chính của biên dịch nội dung là tạo phiên bản ban đầu của các bài viết bị thiếu. Tuy nhiên, có thể sử dụng công cụ này để mở rộng một bài viết hiện có đã hoặc không được bắt đầu như một bản dịch.

Ghi đè nội dung hiện có

Khi cố gắng xuất bản một bài viết đã tồn tại, người dùng sẽ được yêu cầu xác nhận. Bạn cần phải rất cẩn thận khi thay thế nội dung hiện có. Điều này chỉ được khuyến khích khi bạn chắc chắn rằng phiên bản dịch vượt trội hơn nhiều so với bài viết hiện có và sẽ không có đóng góp có giá trị nào bị mất bằng cách thay thế nội dung. Ví dụ: nếu bài viết chỉ bao gồm một câu một dòng không có tài liệu tham khảo đã được đề cập trong bản dịch, sẽ an toàn để ghi đè.

Trong trường hợp bạn muốn mở rộng một bài viết hiện có đã chứa nội dung có liên quan, bạn có thể bắt đầu bản dịch và chỉ dịch các phần bạn muốn kết hợp vào bài viết thoát. Sau đó, bạn có thể xuất bản kết quả dưới không gian tên người dùng của mình và sao chép kết quả vào bài viết hiện có theo cách thủ công. Bạn có thể mở cả hai trang ở chế độ chỉnh sửa và sao chép nội dung từ tab này sang tab khác.

Tiếp tục bản dịch đã xuất bản

Một khi bạn đã xuất bản bản dịch dưới dạng trang wiki, vẫn có thể tiếp tục làm việc với bản dịch đó. Bạn có thể truy cập chế độ xem "Đã xuất bản" từ bảng thống kê bản dịch và nhấp vào nút bút chì để tiếp tục công việc của mình. Tuy nhiên, bạn cần xem xét rằng bản dịch sẽ không bao gồm bất kỳ thay đổi nào đã được thực hiện sau khi bản dịch được xuất bản.

Có thể xuất bản một bản dịch, tiếp tục dịch và xuất bản nó một lần nữa ghi đè lên phiên bản trước đó. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ (đặc biệt là trên các wiki có lưu lượng truy cập cao) ghi đề lên các đóng góp đã được thực hiện bản bởi các biên tập viên khác. Vì vậy, hãy rất cẩn thận và kiểm tra tab lịch sử sau khi xuất bản lại bản dịch nếu bạn từng làm điều đó.