การแปลเนื้อหา / การแปลด้วยเครื่อง / Yandex

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Content translation/Machine Translation/Yandex and the translation is 88% complete.
Outdated translations are marked like this.

ตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เป็นต้นไประบบแปลภาษาของเครื่องยอร์กได้รับการจัดทำขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน Content Translation เนื่องจากความนิยมในหมู่ผู้ใช้ Wikipedia ของรัสเซียการรวมบริการYandex.Translateเป็นa requested feature ในขั้นต้นได้รับการแนะนำสำหรับการแปลหน้าวิกิพีเดียจากภาษาอังกฤษเป็นภาษารัสเซีย อย่างไรก็ตามขณะนี้บริการได้รับการขยายสำหรับทุกภาษาที่มีให้ผ่าน Yandex

Yandex.Translate จัดหาโดยYandex- บริษัท ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ตั้งแต่ปลายปี 2014 ทีมกฎหมายของมูลนิธิวิกิมีเดียและ บริษัท Yandex ได้ร่วมมือกันจัดทำข้อตกลงที่จะอนุญาตให้มีการใช้ Yandex.Translate โดยไม่กระทบนโยบายของ Wikipedia ในการกำหนดสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และการเป็นตัวแทนของแบรนด์ เงื่อนไขของข้อตกลงคือbelow และเรายินดีที่จะได้ยินคำถามใด ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับ service Since late 2014, Wikimedia Foundation's Legal team and Yandex collaborated to work out an agreement that will allow the use of Yandex.Translate without compromising Wikipedia's policy of attribution of rights, privacy of our users and brand representation. The terms of the agreement are below and we are happy to hear any questions you may have about this service.

คุณลักษณะสำคัญ

 • ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลถูกส่งไปยัง Yandex ระบบ MT จะเข้าถึงผ่านทางpublicly available API โดยใช้คีย์ เนื้อหาบทความ (ได้รับอนุญาตอย่างเสรี) จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex จากเซิร์ฟเวอร์วิกิมีเดีย ไม่มีการสื่อสารโดยตรงระหว่างผู้ใช้และบริการภายนอกและไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล (IP, ชื่อผู้ใช้) ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex ไคลเอ็นต์ที่ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Yandex เป็นโอเพนซอร์สและคุณสามารถcheck it hereส่วนใดส่วนหนึ่งของบริการหรือรหัสของ Yandex จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานของวิกิมีเดียหรือการแปลรหัสเนื้อหา
 • ข้อมูลจะถูกส่งกลับจาก Yandex ภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี เมื่อใช้บริการ Yandex พวกเขาให้บริการแปลเนื้อหาวิกิพีเดียภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี ผู้ใช้สามารถแก้ไขและเผยแพร่เป็นส่วนหนึ่งของวิกิพีเดียได้โดยไม่ต้องขัดแย้งกับนโยบายที่มีอยู่ เนื้อหาที่แปลโดย Yandex และการปรับเปลี่ยนผู้ใช้จะมีให้ใช้งานภายใต้ใบอนุญาตเดียวกันกับที่ใช้สำหรับส่วนที่เหลือของบทความในวิกิพีเดีย
 • ประโยชน์ของชุมชนแปลโอเพ่นซอร์สที่กว้างขึ้น คำแปลที่ได้จาก Yandex และการแก้ไขผู้ใช้จะเปิดเผยต่อสาธารณชน การแปลโพสต์ที่แก้ไขเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับชุมชนการวิจัยด้านการแปลที่สามารถใช้ทรัพยากรนี้เพื่อสร้างบริการแปลใหม่เพื่อสนับสนุนภาษาที่ไม่สามารถใช้งานการแปลด้วยระบบโอเพนซอร์สได้ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างและปรับปรุงระบบแปลภาษาด้วยเครื่องได้
 • ผู้ใช้สามารถปิดใช้งานได้ การแปลอัตโนมัติเป็นเครื่องมือเสริมในการแปลเนื้อหา ผู้ใช้มีตัวเลือกในการปิดการใช้งานหากไม่พบว่ามีประโยชน์ด้วยเหตุผลบางประการ แม้ว่าผู้ใช้จำนวนมากจากชุมชนรัสเซียจะขอใช้บริการนี้ แต่ผู้ใช้แต่ละรายจะตัดสินใจว่าต้องการใช้งานหรือไม่

สรุปเงื่อนไขข้อตกลง Yandex

ภาระหน้าที่ของ Yandex

 • อนุญาตให้ใช้คีย์ API Yandex.Translate ฟรีสำหรับมูลนิธิวิกิมีเดียเพื่อให้อาสาสมัครในไซต์วิกิมีเดียสามารถแปลบทความ
 • เพื่อให้อาสาสมัครสามารถแปลได้ถึง 10 ล้านตัวต่อวัน (มากกว่าตัวเลือกที่มีให้เลือกใช้ทั่วไป)
 • เพื่อให้ข้อมูลสถิติวิกิมีเดียเกี่ยวกับจำนวนตัวอักษรในคำขอที่ส่ง

พันธกิจของมูลนิธิวิกิมีเดีย

 • เพื่อให้ข้อความที่แปลโดยเครื่องมือแปลภาษาเวอร์ชันอาสาสมัครเพื่อให้ Yandex สามารถปรับปรุงเครื่องมือได้
 • ไม่มีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้แปล
 • ขณะนี้เนื้อหาต้นฉบับในการแปลภาษาและภาษาเป้าหมายของการแปลจะถูกส่งไปในคำขอไปยัง Yandex
 • แปลโดยผู้แปลจะได้รับการแปลโดยอัตโนมัติโดยใช้ API การแปลเนื้อหาโดยใช้หรือไม่ได้รับความช่วยเหลือจากบริการแปลภาษาแบบแปลนโดยรูปแบบของ parallel corpora API เหล่านี้จะได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และผลลัพธ์จะเป็นไปอย่างอิสระสำหรับทุกคนไม่ใช่แค่ Yandex เท่านั้น

บันทึกสำคัญ

 • เนื้อหาทั้งหมดจะยังคงได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY-SA 3.0
 • Yandex ไม่จำเป็นต้องมี "branding" ในไซต์ของวิกิมีเดียที่อยู่นอกรายชื่อ Yandex.Translate เป็นตัวเลือกเครื่องมือการแปลในเมนูแบบเลื่อนลงอินเตอร์เฟสการแปล
 • ไม่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนบุคคลของอาสาสมัคร
 • ข้อตกลงมีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปีซึ่งในเวลานี้เราสามารถประเมินความต้องการของเราได้อีกครั้ง
 • เราสามารถยกเลิกข้อตกลงด้วยเหตุผลใดก็ได้เมื่อใดก็ได้ (พร้อมแจ้งล่วงหน้า 30 วัน)
 • ข้อตกลงจะอยู่ภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯ

คำถามเกี่ยวกับบริการนี้

เราได้กล่าวถึงคำถามบางอย่างเกี่ยวกับ Yandex ในส่วนนี้ นอกจากนี้ยังมีในหน้าContent Translation FAQ

ภาษาอะไรที่ Yandex จัดการ? มีแผนจะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่?

Yandex มีวางจำหน่ายแล้วกว่า 70 ภาษา เนื่องจากภาษาของ Yandex ขยายตัวเราจะพิจารณาการเปิดใช้งานการแปลเนื้อหา โปรดทราบ: คำแปลเครื่อง Yandex จะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อสร้างหน้าเว็บเป็นภาษาอังกฤษ

การใช้ Yandex แตกต่างจากการใช้เครื่องแปลภาษาเครื่องอื่นอย่างไร?

ในฐานะผู้ใช้งานการแปลเนื้อหาคุณจะไม่รู้สึกแตกต่างใด ๆ ในส่วนติดต่อการแปลเนื่องจากระบบแปลภาษาของ Yandex จะแสดงเนื้อหาที่แปลแล้วในแบบเดียวกับที่ Apertium ใช้สำหรับคู่ภาษาต่างๆที่สนับสนุน 45 ภาษา

การแปลเครื่องทำอย่างไรถ้าฉันเลือก Yandex?

Yandex ให้free for use API keyที่อนุญาตให้เว็บไซต์และบริการอื่น ๆ ใช้ระบบแปลภาษาของตนได้ การแปลเนื้อหายังใช้คีย์ API เฉพาะเพื่อเข้าถึงบริการนี้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Yandex เมื่อผู้ใช้เริ่มแปลบทความเนื้อหา HTML ของแต่ละส่วนของบทความต้นฉบับจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex และจะได้รับเวอร์ชันที่แปลแล้วและแสดงในคอลัมน์แปลของ Translation Translation ลิงก์และข้อมูลอ้างอิงจะได้รับการปรับเปลี่ยนตามปกติและผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้ตามที่ต้องการ

กระบวนการนี้ดำเนินต่อไปสำหรับทุกส่วนของบทความที่แปล เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นการแปลส่วนต่อเนื่องจะถูกดึงมาล่วงหน้า ผู้ใช้สามารถบันทึกคำแปลที่ไม่ได้เผยแพร่ (เพื่อใช้งานได้อีกครั้งในภายหลัง) หรือเผยแพร่บทความตามปกติ บทความตีพิมพ์ในวิกิพีเดียเช่นบทความปกติอื่น ๆ ที่มีการระบุแหล่งที่มาที่เหมาะสมและใบอนุญา

Yandex ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ทำไมเราใช้มัน

การแปลเนื้อหาได้พัฒนามาจากความต้องการที่ยาวนานในการลดช่องว่างในปริมาณเนื้อหาระหว่าง Wikipedias ในภาษาต่างๆ เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์อื่น ๆ ทั้งหมดที่ใช้ในไซต์วิกิมีเดียการแปลเนื้อหาเป็นโอเพนซอร์ส ในกรณีนี้เราใช้ โอเพ่นซอร์สไคลเอ็นต์ เพื่อโต้ตอบกับบริการภายนอกและนำเข้าเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตฟรีเพื่อช่วยผู้ใช้ขยายความรู้ฟรีของเรา

ในการใช้ระบบแปลภาษาของ Yandex เราจะไม่เพิ่มซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ลงในโค้ดแปลเนื้อหาหรือในเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ของวิกิมีเดีย บริการนี้เป็นบริการฟรีสำหรับทุกคน

เฉพาะเนื้อหาของบทความวิกิพีเดียที่มีการเผยแพร่อย่างเสรี (ในกลุ่ม) จะถูกส่งไปยังบริการ Yandex และเนื้อหาที่แปลได้จะสามารถใช้งานได้อย่างอิสระบนหน้าวิกิพีเดีย ผู้ใช้สามารถแก้ไขเนื้อหาที่แปลแล้วโดยผู้ใช้และข้อมูลนี้ยังมีให้บริการแบบสาธารณะภายใต้ใบอนุญาตฟรีผ่าน API การแปลเนื้อหา นี่เป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่าสำหรับชุมชนในการพัฒนาบริการแปลภาษาโอเพ่นซอร์สสำหรับภาษาต่างๆที่พวกเขายังไม่มีอยู่

หลังจากศึกษาผลกระทบอย่างรอบคอบแล้วเราพบว่าเนื้อหาที่จัดเก็บไว้ก่อนหน้านี้ในบริการแหล่งปิดไม่ จำกัด เสรีภาพในการใช้ความรู้หรือซอฟต์แวร์ของเราในปัจจุบันหรือในอนาคต เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตให้เป็นอิสระเพื่อให้แน่ใจว่าสอดคล้องกับนโยบายของวิกิพีเดีย ซึ่งรวมถึงกระบวนการที่ยาวนานสำหรับการประเมินผลทางกฎหมายและทางเทคนิคและการปฏิบัติตามข้อกำหนด สรุปข้อตกลงในการใช้งานได้เช่นกัน

จากความคิดเห็นของผู้ใช้เราเห็นว่าการสนับสนุนการแปลด้วยเครื่องเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับผู้ใช้และเราต้องการสนับสนุนภาษาทั้งหมดอย่างดีที่สุด ตามหลักเกณฑ์ของมติมูลนิธิวิกิมีเดียเพื่อสนับสนุนซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์สเราจะจัดลำดับความสำคัญของการรวมบริการโอเพนซอร์สเมื่อใดก็ตามที่พร้อมใช้งานสำหรับภาษา Apertium เป็นส่วนสำคัญของการแปลเนื้อหาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แต่ขณะนี้มีเพียงคำแปลภาษาสำหรับ 45 ภาษาที่เป็นไปได้ที่วิกิพีเดียสามารถสนับสนุนได้

ฉันควรกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อใช้ Yandex หรือไม่?

ไม่ว่าคุณจะใช้บริการใดก็ตามคุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะมีการส่งเฉพาะเนื้อหาวิกิพีเดียจากบทความที่มีอยู่และมีเพียงเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตฟรีเท่านั้นที่จะถูกเพิ่มกลับไปที่การแปล ไม่มีการส่งข้อมูลส่วนบุคคลและการสื่อสารกับบริการเหล่านั้นเกิดขึ้นที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ดังนั้นจึงแยกออกจากอุปกรณ์ของผู้ใช้ โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ this diagram

ถ้า Yandex เป็นเครื่องมือแปลภาษาเครื่องเดียวที่พร้อมใช้งานและฉันไม่ต้องการใช้?

การแปลด้วยเครื่องเป็นคุณลักษณะที่เป็นตัวเลือกในการแปลเนื้อหาซึ่งคุณสามารถปิดใช้งานได้ตามต้องการ หากมีการเพิ่มระบบการแปลด้วยเครื่องอื่นสำหรับภาษาของคุณคุณสามารถเลือกที่จะเปิดใช้ MT อีกครั้งและเลือกบริการ MT ที่คุณต้องการ

เนื้อหาที่แปลโดย Yandex จะฟรีสำหรับการใช้งานในวิกิพีเดียหรือไม่?

ใช่. เนื้อหาที่ได้รับจาก Yandex มีอิสระอย่างอื่นในแพลตฟอร์มการแปลเว็บ Yandex การแปลเนื้อหาจะได้รับผ่านทางคีย์ API เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบบนอินเทอร์เฟซแปลภาษา เนื้อหานี้สามารถแก้ไขได้โดยผู้ใช้ (ถ้าจำเป็น) และใช้ในบทความ Wikipedia ภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี

สามารถใช้เนื้อหานี้เพื่อปรับปรุงระบบการแปลโดยทั่วไปได้หรือไม่?

ใช่. การแปลในการแปลเนื้อหาจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของเรา ข้อมูลนี้จะเปิดเผยต่อสาธารณชนให้ทุกคนใช้เป็นตัวอย่างในการแปลเพื่อปรับปรุงบริการแปลภาษา (จากกลุ่มงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโครงการโอเพ่นซอร์สแก่ บริษัท การค้าทุกคน!) เนื้อหาสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางContent Translation APIโปรดทราบเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับข้อความที่แปลเท่านั้นที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งรวมถึง - แหล่งข้อมูลและข้อความแปลภาษาต้นฉบับและภาษาเป้าหมายและตัวระบุสำหรับส่วนของข้อความ