การแปลเนื้อหา / การแปลด้วยเครื่อง / Yandex

From MediaWiki.org
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Content translation/Machine Translation/Yandex and the translation is 100% complete.

Other languages:
English • ‎dansk • ‎français • ‎português • ‎português do Brasil • ‎русский • ‎ಕನ್ನಡ • ‎ไทย • ‎日本語 • ‎한국어

ตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เป็นต้นไประบบแปลภาษาของเครื่องยอร์กได้รับการจัดทำขึ้นสำหรับผู้ใช้งาน Content Translation เนื่องจากความนิยมในหมู่ผู้ใช้ Wikipedia ของรัสเซียการรวมบริการYandex.Translateเป็นa requested feature ในขั้นต้นได้รับการแนะนำสำหรับการแปลหน้าวิกิพีเดียจากภาษาอังกฤษเป็นภาษารัสเซีย อย่างไรก็ตามขณะนี้บริการได้รับการขยายสำหรับทุกภาษาที่มีให้ผ่าน Yandex

Yandex.Translate จัดหาโดยYandex- บริษัท ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ตั้งแต่ปลายปี 2014 ทีมกฎหมายของมูลนิธิวิกิมีเดียและ บริษัท Yandex ได้ร่วมมือกันจัดทำข้อตกลงที่จะอนุญาตให้มีการใช้ Yandex.Translate โดยไม่กระทบนโยบายของ Wikipedia ในการกำหนดสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้และการเป็นตัวแทนของแบรนด์ เงื่อนไขของข้อตกลงคือbelow และเรายินดีที่จะได้ยินคำถามใด ๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับ service

Contents

คุณลักษณะสำคัญ

 • 'ไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลถูกส่งไปยัง Yandex' ระบบ MT จะเข้าถึงผ่านทางpublicly available API โดยใช้คีย์ เนื้อหาบทความ (ได้รับอนุญาตอย่างเสรี) จะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex จากเซิร์ฟเวอร์วิกิมีเดีย ไม่มีการสื่อสารโดยตรงระหว่างผู้ใช้และบริการภายนอกและไม่มีข้อมูลส่วนบุคคล (IP, ชื่อผู้ใช้) ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex ไคลเอ็นต์ที่ติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ Yandex เป็นโอเพนซอร์สและคุณสามารถcheck it hereส่วนใดส่วนหนึ่งของบริการหรือรหัสของ Yandex จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานของวิกิมีเดียหรือการแปลรหัสเนื้อหา
 • 'ข้อมูลจะถูกส่งกลับจาก Yandex ภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี' เมื่อใช้บริการ Yandex พวกเขาให้บริการแปลเนื้อหาวิกิพีเดียภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี ผู้ใช้สามารถแก้ไขและเผยแพร่เป็นส่วนหนึ่งของวิกิพีเดียได้โดยไม่ต้องขัดแย้งกับนโยบายที่มีอยู่ เนื้อหาที่แปลโดย Yandex และการปรับเปลี่ยนผู้ใช้จะมีให้ใช้งานภายใต้ใบอนุญาตเดียวกันกับที่ใช้สำหรับส่วนที่เหลือของบทความในวิกิพีเดีย
 • 'ประโยชน์ของชุมชนแปลโอเพ่นซอร์สที่กว้างขึ้น' คำแปลที่ได้จาก Yandex และการแก้ไขผู้ใช้จะเปิดเผยต่อสาธารณชน การแปลโพสต์ที่แก้ไขเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษสำหรับชุมชนการวิจัยด้านการแปลที่สามารถใช้ทรัพยากรนี้เพื่อสร้างบริการแปลใหม่เพื่อสนับสนุนภาษาที่ไม่สามารถใช้งานการแปลด้วยระบบโอเพนซอร์สได้ ซึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างและปรับปรุงระบบแปลภาษาด้วยเครื่องได้
 • 'ผู้ใช้สามารถปิดใช้งานได้ การแปลอัตโนมัติเป็นเครื่องมือเสริมในการแปลเนื้อหา ' ผู้ใช้มีตัวเลือกในการปิดการใช้งานหากไม่พบว่ามีประโยชน์ด้วยเหตุผลบางประการ แม้ว่าผู้ใช้จำนวนมากจากชุมชนรัสเซียจะขอใช้บริการนี้ แต่ผู้ใช้แต่ละรายจะตัดสินใจว่าต้องการใช้งานหรือไม่

Cx-mt.png

สรุปเงื่อนไขข้อตกลง Yandex

ภาระหน้าที่ของ Yandex

 • อนุญาตให้ใช้คีย์ API Yandex.Translate ฟรีสำหรับมูลนิธิวิกิมีเดียเพื่อให้อาสาสมัครในไซต์วิกิมีเดียสามารถแปลบทความ
 • เพื่อให้อาสาสมัครสามารถแปลได้ถึง 10 ล้านตัวต่อวัน (มากกว่าตัวเลือกที่มีให้เลือกใช้ทั่วไป)
 • เพื่อให้ข้อมูลสถิติวิกิมีเดียเกี่ยวกับจำนวนตัวอักษรในคำขอที่ส่ง

พันธกิจของมูลนิธิวิกิมีเดีย

 • เพื่อให้ข้อความที่แปลโดยเครื่องมือแปลภาษาเวอร์ชันอาสาสมัครเพื่อให้ Yandex สามารถปรับปรุงเครื่องมือได้
 • ไม่มีการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้แปล
 • ขณะนี้เนื้อหาต้นฉบับในการแปลภาษาและภาษาเป้าหมายของการแปลจะถูกส่งไปในคำขอไปยัง Yandex
 • แปลโดยผู้แปลจะได้รับการแปลโดยอัตโนมัติโดยใช้ API การแปลเนื้อหาโดยใช้หรือไม่ได้รับความช่วยเหลือจากบริการแปลภาษาแบบแปลนโดยรูปแบบของ parallel corpora API เหล่านี้จะได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และผลลัพธ์จะเป็นไปอย่างอิสระสำหรับทุกคนไม่ใช่แค่ Yandex เท่านั้น

บันทึกสำคัญ

 • เนื้อหาทั้งหมดจะยังคงได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY-SA 3.0
 • Yandex ไม่จำเป็นต้องมี "branding" ในไซต์ของวิกิมีเดียที่อยู่นอกรายชื่อ Yandex.Translate เป็นตัวเลือกเครื่องมือการแปลในเมนูแบบเลื่อนลงอินเตอร์เฟสการแปล
 • ไม่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนบุคคลของอาสาสมัคร
 • ข้อตกลงมีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปีซึ่งในเวลานี้เราสามารถประเมินความต้องการของเราได้อีกครั้ง
 • เราสามารถยกเลิกข้อตกลงด้วยเหตุผลใดก็ได้เมื่อใดก็ได้ (พร้อมแจ้งล่วงหน้า 30 วัน)
 • ข้อตกลงจะอยู่ภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯ

คำถามเกี่ยวกับบริการนี้

เราได้กล่าวถึงคำถามบางอย่างเกี่ยวกับ Yandex ในส่วนนี้ นอกจากนี้ยังมีในหน้าContent Translation FAQ

ภาษาอะไรที่ Yandex จัดการ? มีแผนจะเพิ่มมากขึ้นหรือไม่?

Yandex มีวางจำหน่ายแล้วกว่า 70 ภาษา เนื่องจากภาษาของ Yandex ขยายตัวเราจะพิจารณาการเปิดใช้งานการแปลเนื้อหา โปรดทราบ: คำแปลเครื่อง Yandex จะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อสร้างหน้าเว็บเป็นภาษาอังกฤษ

การใช้ Yandex แตกต่างจากการใช้เครื่องแปลภาษาเครื่องอื่นอย่างไร?

ในฐานะผู้ใช้งานการแปลเนื้อหาคุณจะไม่รู้สึกแตกต่างใด ๆ ในส่วนติดต่อการแปลเนื่องจากระบบแปลภาษาของ Yandex จะแสดงเนื้อหาที่แปลแล้วในแบบเดียวกับที่ Apertium ใช้สำหรับคู่ภาษาต่างๆที่สนับสนุน 45 ภาษา

การแปลเครื่องทำอย่างไรถ้าฉันเลือก Yandex?

Yandex ให้free for use API keyที่อนุญาตให้เว็บไซต์และบริการอื่น ๆ ใช้ระบบแปลภาษาของตนได้ การแปลเนื้อหายังใช้คีย์ API เฉพาะเพื่อเข้าถึงบริการนี้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Yandex เมื่อผู้ใช้เริ่มแปลบทความเนื้อหา HTML ของแต่ละส่วนของบทความต้นฉบับจะถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ Yandex และจะได้รับเวอร์ชันที่แปลแล้วและแสดงในคอลัมน์แปลของ Translation Translation ลิงก์และข้อมูลอ้างอิงจะได้รับการปรับเปลี่ยนตามปกติและผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อหาได้ตามที่ต้องการ

กระบวนการนี้ดำเนินต่อไปสำหรับทุกส่วนของบทความที่แปล เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นการแปลส่วนต่อเนื่องจะถูกดึงมาล่วงหน้า ผู้ใช้สามารถบันทึกคำแปลที่ไม่ได้เผยแพร่ (เพื่อใช้งานได้อีกครั้งในภายหลัง) หรือเผยแพร่บทความตามปกติ บทความตีพิมพ์ในวิกิพีเดียเช่นบทความปกติอื่น ๆ ที่มีการระบุแหล่งที่มาที่เหมาะสมและใบอนุญา

You can view a diagram of the process.

Yandex ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ทำไมเราใช้มัน

การแปลเนื้อหาได้พัฒนามาจากความต้องการที่ยาวนานในการลดช่องว่างในปริมาณเนื้อหาระหว่าง Wikipedias ในภาษาต่างๆ เช่นเดียวกับซอฟต์แวร์อื่น ๆ ทั้งหมดที่ใช้ในไซต์วิกิมีเดียการแปลเนื้อหาเป็นโอเพนซอร์ส ในกรณีนี้เราใช้ โอเพ่นซอร์สไคลเอ็นต์ เพื่อโต้ตอบกับบริการภายนอกและนำเข้าเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตฟรีเพื่อช่วยผู้ใช้ขยายความรู้ฟรีของเรา

ในการใช้ระบบแปลภาษาของ Yandex เราจะไม่เพิ่มซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ลงในโค้ดแปลเนื้อหาหรือในเว็บไซต์และเซิร์ฟเวอร์ของวิกิมีเดีย บริการนี้เป็นบริการฟรีสำหรับทุกคน

เฉพาะเนื้อหาของบทความวิกิพีเดียที่มีการเผยแพร่อย่างเสรี (ในกลุ่ม) จะถูกส่งไปยังบริการ Yandex และเนื้อหาที่แปลได้จะสามารถใช้งานได้อย่างอิสระบนหน้าวิกิพีเดีย ผู้ใช้สามารถแก้ไขเนื้อหาที่แปลแล้วโดยผู้ใช้และข้อมูลนี้ยังมีให้บริการแบบสาธารณะภายใต้ใบอนุญาตฟรีผ่าน API การแปลเนื้อหา นี่เป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่าสำหรับชุมชนในการพัฒนาบริการแปลภาษาโอเพ่นซอร์สสำหรับภาษาต่างๆที่พวกเขายังไม่มีอยู่

หลังจากศึกษาผลกระทบอย่างรอบคอบแล้วเราพบว่าเนื้อหาที่จัดเก็บไว้ก่อนหน้านี้ในบริการแหล่งปิดไม่ จำกัด เสรีภาพในการใช้ความรู้หรือซอฟต์แวร์ของเราในปัจจุบันหรือในอนาคต เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตให้เป็นอิสระเพื่อให้แน่ใจว่าสอดคล้องกับนโยบายของวิกิพีเดีย ซึ่งรวมถึงกระบวนการที่ยาวนานสำหรับการประเมินผลทางกฎหมายและทางเทคนิคและการปฏิบัติตามข้อกำหนด สรุปข้อตกลงในการใช้งานได้เช่นกัน

จากความคิดเห็นของผู้ใช้เราเห็นว่าการสนับสนุนการแปลด้วยเครื่องเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงสำหรับผู้ใช้และเราต้องการสนับสนุนภาษาทั้งหมดอย่างดีที่สุด ตามหลักเกณฑ์ของมติมูลนิธิวิกิมีเดียเพื่อสนับสนุนซอฟต์แวร์เสรีและโอเพนซอร์สเราจะจัดลำดับความสำคัญของการรวมบริการโอเพนซอร์สเมื่อใดก็ตามที่พร้อมใช้งานสำหรับภาษา Apertium เป็นส่วนสำคัญของการแปลเนื้อหาตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง แต่ขณะนี้มีเพียงคำแปลภาษาสำหรับ 45 ภาษาที่เป็นไปได้ที่วิกิพีเดียสามารถสนับสนุนได้

ฉันควรกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลเมื่อใช้ Yandex หรือไม่?

ไม่ว่าคุณจะใช้บริการใดก็ตามคุณสามารถมั่นใจได้ว่าจะมีการส่งเฉพาะเนื้อหาวิกิพีเดียจากบทความที่มีอยู่และมีเพียงเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตฟรีเท่านั้นที่จะถูกเพิ่มกลับไปที่การแปล ไม่มีการส่งข้อมูลส่วนบุคคลและการสื่อสารกับบริการเหล่านั้นเกิดขึ้นที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ดังนั้นจึงแยกออกจากอุปกรณ์ของผู้ใช้ โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ this diagram

ถ้า Yandex เป็นเครื่องมือแปลภาษาเครื่องเดียวที่พร้อมใช้งานและฉันไม่ต้องการใช้?

การแปลด้วยเครื่องเป็นคุณลักษณะที่เป็นตัวเลือกในการแปลเนื้อหาซึ่งคุณสามารถปิดใช้งานได้ตามต้องการ หากมีการเพิ่มระบบการแปลด้วยเครื่องอื่นสำหรับภาษาของคุณคุณสามารถเลือกที่จะเปิดใช้ MT อีกครั้งและเลือกบริการ MT ที่คุณต้องการ

เนื้อหาที่แปลโดย Yandex จะฟรีสำหรับการใช้งานในวิกิพีเดียหรือไม่?

ใช่. เนื้อหาที่ได้รับจาก Yandex มีอิสระอย่างอื่นในแพลตฟอร์มการแปลเว็บ Yandex การแปลเนื้อหาจะได้รับผ่านทางคีย์ API เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบบนอินเทอร์เฟซแปลภาษา เนื้อหานี้สามารถแก้ไขได้โดยผู้ใช้ (ถ้าจำเป็น) และใช้ในบทความ Wikipedia ภายใต้สัญญาอนุญาตฟรี

สามารถใช้เนื้อหานี้เพื่อปรับปรุงระบบการแปลโดยทั่วไปได้หรือไม่?

ใช่. การแปลในการแปลเนื้อหาจะถูกบันทึกไว้ในฐานข้อมูลของเรา ข้อมูลนี้จะเปิดเผยต่อสาธารณชนให้ทุกคนใช้เป็นตัวอย่างในการแปลเพื่อปรับปรุงบริการแปลภาษา (จากกลุ่มงานวิจัยของมหาวิทยาลัยโครงการโอเพ่นซอร์สแก่ บริษัท การค้าทุกคน!) เนื้อหาสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางContent Translation APIโปรดทราบเฉพาะข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับข้อความที่แปลเท่านั้นที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณชน ซึ่งรวมถึง - แหล่งข้อมูลและข้อความแปลภาษาต้นฉบับและภาษาเป้าหมายและตัวระบุสำหรับส่วนของข้อความ