Jump to content

Project:MediaWiki không phải là Wikipedia

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Project:MediaWiki is not Wikipedia and the translation is 100% complete.

MediaWiki được sử dụng để chạy hàng ngàn wiki trên các máy chủ trên toàn thế giới. Các wiki 900 của Phong trào Wikimedia là những thành viên quan trọng của gia đình đó; và Wikipedia tiếng Anh, wiki lớn nhất thế giới, đặc biệt đáng chú ý. Nhưng MediaWiki có một cơ sở người dùng rộng hơn nhiều so với chỉ vài dự án đó. MediaWiki được sử dụng để chạy wiki có mục tiêu về cơ bản khác với wiki phong trào Wikimedia; chạy wiki có nguyên tắc phản đối về mặt đạo đức, không trung lập hoặc thiên vị; chạy wiki có nội dung không nguồn mở; và hàng ngàn wiki không được tự do chỉnh sửa. Các nhà phát triển MediaWiki thực hiện các thay đổi phần mềm để đáp ứng nhu cầu của cả gia đình này; Họ không đưa ra phán quyết về dự án xứng đáng hoặc không xứng đáng được hỗ trợ.

Như vậy, các nhà phát triển MediaWiki đại diện cho dự án của riêng họ với cộng đồng riêng của họ, với các mục tiêu và thực tiễn riêng của họ; và những mục tiêu và thực tiễn đó, có thể phù hợp chặt chẽ với những mục tiêu của Wikipedia tiếng Anh hoặc bất cứ nơi nào, nhưng không nhất thiết phải phù hợp tuyệt đối. Không có gì không thực tế, hoặc sai, khi Wikipedia tiếng Anh có mục tiêu khác với các mục tiêu của phần mềm MediaWiki nói chung. Các wiki phong trào Wikimedia đã và sẽ luôn có mối quan hệ cộng sinh đặc biệt mạnh mẽ với dự án MediaWiki, và thường có tiếng nói lớn nhất trong việc hướng dẫn phát triển MediaWiki. Nhưng là một thành viên của một dự án Wikimedia như Wikipedia, đừng mắc sai lầm khi nghĩ rằng MediaWiki, hoặc các nhà phát triển MediaWiki, tồn tại chỉ để 'phục vụ' dự án của bạn hoặc để phục vụ toàn bộ phong trào Wikimedia.

Nếu bạn là thành viên của một dự án Wikimedia như Wikipedia, bạn nên nghĩ về các nhà phát triển theo cách chính xác giống như cách bạn nghĩ về cộng đồng Wikimedia Commons. Hầu hết các wiki phong trào Wikimedia có mối quan hệ cộng sinh mạnh mẽ và lành mạnh với Commons, và cộng đồng Commons thường làm một công việc khá tốt trong việc cân bằng nhu cầu của nhiều wiki mà nó hỗ trợ. Nhưng mối quan hệ đó thường không phải là không có những khoảnh khắc căng thẳng, và thậm chí đôi khi các cộng đồng wiki không cảm thấy rằng họ đang có được mọi thứ họ muốn. Nhưng có một sự thừa nhận bản năng rằng những cộng đồng đó không có 'quyền' mong đợi bất kỳ sự hợp tác nào nhiều hơn họ nhận được, bởi vì Commons là dự án của riêng họ với các giá trị riêng của nó, và họ sẽ phải thuyết phục Commons rằng bất cứ điều gì họ muốn làm là vì lợi ích tốt nhất của các dự án, để tạo nên sự phát triển. Nếu bạn đối xử với cộng đồng các nhà phát triển MediaWiki theo cùng một cách, bạn sẽ hiểu rõ hơn nhiều tại sao mọi thứ không phải lúc nào cũng đi đúng hướng.

Nên làm

  • Hãy chủ động trong việc cho các nhà phát triển MediaWiki biết khi một thay đổi có tác động đến dự án wiki của bạn, dù tích cực hoặc tiêu cực.
  • Đề xuất những thay đổi có lợi cho wiki của bạn.
  • Hãy ghi nhớ "bức tranh lớn" khi thảo luận về những thay đổi.

Không nên làm

  • Đừng bao giờ cho rằng các nhà phát triển MediaWiki có nghĩa vụ tham khảo ý kiến dự án của bạn trước khi thực hiện thay đổi, đặc biệt nếu dự án của bạn lớn và có sự quan trọng nhất định.
  • Đừng cho rằng các nhà phát triển MediaWiki có nghĩa vụ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào gây bất lợi cho dự án của bạn.
  • Đừng cố gắng tranh luận rằng một sự thay đổi phải được thực hiện bởi vì có "sự đồng thuận" từ dự án của bạn để làm như vậy. Sự đồng thuận của người dùng MediaWiki sẽ là một điều thực sự quan trọng, vì có thể nhiều người trong số họ sẽ không đồng ý về những thay đổi đó.

Xem thêm