Hướng dẫn sử dụng: MediaWiki là gì?

From mediawiki.org
This page is a translated version of the page Manual:What is MediaWiki? and the translation is 91% complete.
Outdated translations are marked like this.

Logo của Wikipedia

MediaWiki là phần mềm dựa trên máy chủ miễn phí được cấp phép theo Giấy phép GNU General Public (GPL). Nó được thiết kế để chạy trên một máy chủ trang trại máy chủ lớn cho một trang web có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày.

Bạn có thể biết Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí, và có thể có một chút bối rối bởi những từ giống giống nhau nhưng thực ra là khác nhau, chẳng hạn như Wiki, Wikimedia hoặc MediaWiki. MediaWiki is the software on which Wikipedia is built.

The words "wiki", "Wikimedia", and "MediaWiki" have caused some confusion.

Để tránh một sự nhầm lẫn có thể xảy ra giữa các từ, đầu tiên bạn có lẽ phải đọc "Sự khác biệt giữa Wikipedia, Wikimedia, MediaWiki và wiki " để được giải thích về các khác biệt.

Tổng quan chung

MediaWiki là một phần mềm vô cùng mạnh mẽ, có thể mở rộng và cho phép chạy một wiki với nhiều tính năng trong đó sử dụng PHP để xử lý và hiển thị dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL.

Các trang sử dụng định dạng wikitext của MediaWiki, do đó nếu người dùng không có kiến ​​thức về HTML hoặc CSS cũng có thể chỉnh sửa chúng một cách dễ dàng.

Khi người dùng gửi chỉnh sửa đến một trang, MediaWiki ghi nó vào cơ sở dữ liệu, nhưng không xóa các phiên bản trước của trang, do đó cho phép dễ dàng hoàn nguyên trong trường hợp phá hoại hoặc gửi thư rác. MediaWiki cũng có thể quản lý các tệp hình ảnh và đa phương tiện, được lưu trữ trong hệ thống tệp. Đối với các wiki lớn với nhiều người dùng, MediaWiki hỗ trợ bộ nhớ đệm và có thể dễ dàng kết hợp với phần mềm máy chủ proxy. Với các tiện ích mở rộng chuyên dụng, MediaWiki cũng có thể xử lý dữ liệu có cấu trúc.

MediaWiki là gì...

MediaWiki là phần mềm wiki.
Nếu bạn không biết wiki là gì, thì xin vui lòng đọc bài viết về Wikipedia này trước khi đọc thêm!
MediaWiki là phần mềm máy chủ.
Như với bất kỳ phần mềm nào mà bạn tiếp xúc với internet, có thể có lỗi hoặc vấn đề bảo mật. Không cài đặt MediaWiki trừ khi bạn có ý định theo kịp bản nâng cấp bảo mật (vui lòng đăng ký để nhận thông báo về các bản cập nhật bảo mật).
MediaWiki hướng đến nhu cầu của các dự án Wikimedia.
Chương trình chủ yếu được phát triển để chạy trên một trang trại máy chủ lớn cho Wikipedia và các dự án chị em của nó. Tính năng, hiệu suất, cấu hình, dễ sử dụng, vv thường được thiết kế trong ánh sáng này; nếu nhu cầu của bạn là hoàn toàn khác nhau phần mềm có thể không thích hợp cho bạn.
MediaWiki là phần mềm miễn phí.
Không có sự bảo lãnh hoặc bảo đảm nào được cung cấp.

Hãy thử Wikitext

Wikitext cơ bản(đánh dấu wiki)

Có, bạn có thể dễ dàng sửa đổi các trang và bạn có thể (tạm thời) xuất bản các câu giả, và bạn thậm chí có thể (tạm thời) phá hủy hoàn toàn một trang trong wiki. Bạn không cần phải có bất kỳ kỹ năng lập trình để làm điều này.

Chúng tôi khuyến khích bạn tập luyện trong hộp cát của chúng tôi. Vui lòng cách ly các công việc thử nghiệm của bạn ở đó, mặc dù các quản trị viên có thể không quá hài lòng với trò nghịch ngợm do bạn làm ra.

Bạn còn có thể kiểm tra bảng ăn gian (trong tiếng Anh), ở đó có chứa vài lệnh định dạng cơ bản.

Một số thứ mà MediaWiki không thực sự làm tốt...

  • Vì MediaWiki được thiết kế cho nội dung-mở, nó thường không thích hợp cho các tình huống trong đó bạn muốn hạn chế quyền truy cập vào một phần của wiki. Nó có thể tạo một wiki trên cả mạng nội bộ của một tổ chức, ở nơi đó chỉ có người nội bộ thấy được nó.
  • MediaWiki đã được thiết kế để phục vụ các trang web có lưu lượng truy cập rất cao như Wikipedia. Nó đã được tối ưu hóa cho mục đích này và có thể không phù hợp cho các trang web nhỏ, nơi không gian ổ đĩa hoặc bộ nhớ là có giới hạn lớn hơn băng thông.
  • MediaWiki bình thường không phải là một thay thế thích hợp cho các phần mềm chuyên về diễn đàn/blog nếu đó là những gì bạn đang tìm kiếm.

Trong các trường hợp trên có thể sử dụng các phần mềm wiki khác(hoặc phần mềm không-wiki) để phục vụ tốt hơn nhu cầu của bạn.

Xem thêm